Đường dẫn truy cập

TQ phái 1.800 binh sĩ gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan


Trung Quốc cho biết triển khai quân đội để bảo vệ các mỏ dầu ở Nam Sudan cùng với các công nhân và cơ sở của Trung Quốc ở quanh đó.

Trung Quốc phái hàng trăm binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc tại Nam Sudan bị chiến tranh tàn phá, nơi các công ty của Trung Quốc có những lợi ích lớn về dầu hỏa.

Các nhận định do Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hôm thứ Ba tiếp theo bài báo của tờ Wall Street Journal nói rằng Trung Quốc triển khai quân đội bảo vệ các mỏ dầu ở Nam Sudan cùng với các công nhân và cơ sở của Trung Quốc ở quanh đó.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, người phát ngôn Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại giao không đề cập đến dầu hỏa hay các công ty của Trung Quốc, mà nói rằng “mục tiêu của Trung Quốc là triệt để tuân thủ nhiệm quyền của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và để thúc đẩy công cuộc kiến thiết cho khu vực.”

Bà Hoa nói Trung Quốc đã phái 1.800 binh sĩ gìn giữ hòa bình đến Nam Sudan, trong khi một người phát ngôn cho phái bộ của Liên hiệp quốc tại Nam Sudan, Joe Contreras, nói rằng Bắc Kinh dự trù gởi 700 binh sĩ đến, nhưng chưa có binh sĩ nào đến nơi.

Chưa có giải thích nào về những thông tin mâu thuẫn này.

Xem bình luận (4)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG