Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp bàn về Nga và Ukraine


Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ nhóm họp lần đầu tiên theo yêu cầu của Hoa Kỳ vào ngày 31/1 về việc Nga tăng quân và các hành động đe dọa chống lại Ukraine, và tất cả các nhân tố chính dự kiến sẽ thảo luận trước công chúng về khả năng Nga xâm lược và tác động toàn cầu, theo AP.

Đại sứ Hoa Kỳ Linda Thomas-Greenfield cho biết các hành động của Nga gây ra “mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.” Các thành viên hội đồng “phải xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và xem xét điều gì đang bị đe dọa đối với Ukraine, đối với Nga, đối với châu Âu, cũng như các nghĩa vụ và nguyên tắc cốt lõi của trật tự quốc tế nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine,” bà nói hôm 27/1 trong thông báo về cuộc họp.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky đã trả lời một cách giận dữ, viết trên Twitter: “Tôi không thể nhớ lại một dịp khác khi một thành viên SC (Hội đồng Bảo an) đề xuất thảo luận về những cáo buộc và giả định vô căn cứ của chính họ như một mối đe dọa đối với trật tự quốc tế từ nước khác. Hy vọng rằng các thành viên HĐBA sẽ không ủng hộ hành động PR rõ ràng đáng xấu hổ này vì uy tín của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.”

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ thường xuyên liên lạc với các thành viên hội đồng và “tin tưởng” rằng có “nhiều sự hỗ trợ đầy đủ” để tổ chức cuộc họp.

“Nó đi đúng vào trọng tâm của vai trò của chính Hội đồng Bảo an,” quan chức không nêu tên cho biết. “Chính sách ngoại giao phòng ngừa này là chính xác những gì mà hội đồng phải làm, và tôi nghĩ rằng các quốc gia thành viên hiểu điều đó”.

Giả sử cuộc họp diễn ra, trước tiên, hội đồng sẽ tổ chức một cuộc họp báo cáo tóm tắt của một quan chức cấp cao của LHQ, sau đó là các tuyên bố của 15 thành viên bao gồm Nga, Hoa Kỳ và các thành viên châu Âu, Pháp, Ireland, Vương quốc Anh và Albania. Theo quy định của hội đồng, Ukraine cũng sẽ phát biểu.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun, nước có quan hệ chặt chẽ với Nga, chỉ ra rằng Bắc Kinh ủng hộ Moscow trong việc phản đối một cuộc họp hội đồng.

“Cả hai bên đều tỏ ra sẵn sàng tiếp tục đàm phán,” ông nói với một số phóng viên hôm 28/1. “Hãy để họ giải quyết những khác biệt thông qua đối thoại, thông qua đàm phán.”

“Nga đã nói rõ ràng rằng họ không có ý định gây ra chiến tranh” và Hội đồng Bảo an nên “giúp làm dịu tình hình thay vì đổ thêm dầu vào lửa”, ông Zhang nói.

Ông Nikolai Patrushev, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, hôm 30/1, đã bác bỏ những cảnh báo của phương Tây về một cuộc xâm lược.

VOA Express

XS
SM
MD
LG