Đường dẫn truy cập

Hỏi đáp Anh ngữ: Phân biệt pig và swine


Hỏi: Kính gửi VOA. Tôi là Trần Văn Du! Hiện tại tôi đang tự học tiếng Anh và có một số từ tôi không hiểu cách dùng cũng như ngữ nghĩa của từ. Kính mong VOA giúp tôi một số vấn đề sau: pig và swine khi tôi tra từ điển thì đều có nghĩa là (con heo, con lợn) nhưng tôi không biết từ nào diễn tả về động vật (con lợn), từ nào diễn tả sự chê bai hay ám chỉ người khác. Đây là hai từ nhậy cảm nên tôi cần phải hiểu chính xác để giao tiếp, nếu hiểu sai dẫn đến phát ngôn sai thì gây ra họa mất. Cảm ơn chương trình rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn Trần Du,

Bạn hỏi về phân biệt nghĩa của hai từ pigswine và thành ngữ với hai từ này.

Swine: danh từ tập thể, collective noun, ở số nhiều cũng viết là swine, chỉ chung pigs, hogs, và boars. Cũng có nghĩa một kẻ dơ dáy, xử sự thô lỗ, bất lịch sự.

Thành ngữ cast pearls before swine= đồ quí mà đưa cho kẻ ngu dốt xem, không biết giá trị, tương tự «Ðàn gẩy tai trâu.» (Nguồn gốc: từ bài giảng trên đồi Sermon on the Mount from Gospel of Matthew trong Kinh Thánh.)

Thường dùng swine chỉ lợn (heo) lớn, sẵn sàng đem bán; ngược lại, pigheo hay lợn con.

Swine flu shots: chích ngừa dịch cúm heo.

Thành ngữ và tục ngữ:

- A pig in a poke: an offering that is foolishly accepted without being looked at first. Món hàng kẻ ngờ nghệch mua không xét kỹ. Thí dụ: I bought a used pickup truck, but it turned out to be a pig in a poke. Mua phải của rẻ, của giả. Ngày xưa thời Trung Cổ, lợn đem bán đựng trong bị, ngã giá rồi trao hàng; khi mở ra người mua ngờ nghệch mới biết là bị lừa vì không xem kỹ.

- A sow’s ear: tai lợn nái: you can’t make a silk purse out of a sow’s ear. [Bạn không thể may một cái túi lụa bằng tai một heo nái]. You cannot make something good out of something that is of bad quality. Tượng tự: Nước lã không thể vã nên hồ.

- Squealing and sweating like a pig. Kêu và toát mồ hôi như một con heo.
He was sweating like a swine.

- Sow=lợn nái.

- Hog: lợn đực đã được thiến, nuôi để thịt. Cũng chỉ người ích kỷ, tham lam.

- Boar: 2 nghĩa: (a) lợn lòi, lợn rừng; (b) lợn đực nuôi làm giống, không bị thiến.

Chúc bạn mạnh tiến.

* Quý vị có thể nêu câu hỏi/ ý kiến/ thắc mắc bằng cách: Gửi email đến địa chỉ: AnhNguQA@gmail.com

XS
SM
MD
LG