Đường dẫn truy cập

Hoàng tử Jordan công kích ông Michel Platini


Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Âu Michel Platini.
Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Âu Michel Platini.

Hoàng tử Ali Bin Al Hussein của Jordan tuyên bố ra tranh chức chủ tịch FIFA, và đã không ngần ngại công kích ông Michel Platini.

Sau khi tỏ ý cho thấy sẽ ra tranh cử FIFA hôm thứ hai tại Hội nghị bóng đá Soccrex toàn cầu được tổ chức tại thành phố Manchester, Anh quốc, vị hoàng tử của Jordan đã chính thức phát động tranh cử tại thủ đô Amman của vương quốc ông hôm thứ Tư vừa qua.

Mặc dù đã thua ông Sepp Blatter trong cuộc tranh cử hồi tháng 5 với tỉ lệ phiếu bầu 133 trên 73, vị cựu chủ tịch FIFA người Jordan chưa thôi ước vọng lên làm chủ tịch của cơ quan quản lý bóng đá quốc tế này. Hoàng tử xứ Jordan nay chính thức bước vào cuộc đua mới, cạnh tranh với một số đối thủ cho đến nay đã chính thức ứng thí là ông Platini, đương kim chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Âu châu, tức UEFA, Ông Chung mong-joon, một nhà doanh nghiệp tỉ phú người Nam Triều Tiên từng bị mất chức phó chủ tịch FIFA về tay Hoàng tử Ali vào năm 2011.

Trong cuộc tranh cử hồi tháng 5 vừa qua, ông Platini đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ cho Hoàng tử xứ Jordan, và nay Hoàng tử Ali này nói "tôi muốn hoàn thành điều mà chúng ta đã khởi sự" trong tuyên bố ra tranh cử.

"Cách đây 10 tháng, tôi là người duy nhất thách thức ông Blatter để tranh chức chủ tịch FIFA. Tôi tranh cử vì tôi tin rằng FIFA cần phải thay đổi. Tôi đã can đảm đấu tranh để thay đổi FIFA trong khi những người khác sợ," Hoàng tử Ali phát biểu – dường như ám chỉ ông Platini đã tránh đối diện với ông Blatter hồi tháng 8 năm ngoái.

Phát biểu được cho là công kích mạnh nhất của Hoàng tử Ali tính đến nay nay là: "Ông Platini đã rút khỏi cuộc bầu cử đó, không phải vì tôi là ứng cử viên mạnh nhất, nhưng bởi vì những người khác muốn dùng tôi để mở đường cho họ. Họ không có can đảm và quyết tâm để ra tranh cử như tôi. Sau khi ông Blatter loan báo từ chức vài ngày cho tới nay, thì họ vội vàng vào tranh chức vụ đó cho mình."

"Tôi không ra tranh cử lần thứ nhất để mở đường cho những người khác. Cuộc tranh cử này phải vì bóng đá chứ không phải vì tham vọng cá nhân. Tôi tin vào mục tiêu mình đã đặt ra. Tôi tin vào những gì tôi đã chia sẻ với mọi người trên khắp thế giới, những người đã bày tỏ hy vọng và ước mơ của họ với tôi."

"Tôi không làm móng vuốt cho người khác. Tôi không thể rời khỏi đường đua mà tôi đã dọn sạch sẽ, để cho hệ thống bị lỗi tiếp tục ngự trị."

Hoàng tử Ali lớn tiếng kêu gọi FIFA cần phải tập trung vào các chương trình phát triển quốc tế, quản lý hiệu quả và minh bạch -- những điểm chính trong cuộc vận động tranh cử lần trước của ông.

Ông nói tiếp: "FIFA cần có một lãnh đạo mới để thay đổi. Tôi không tin rằng FIFA có thể đưa môn thể thao này lại cho công chúng trên toàn thế giới mà không có lãnh đạo mới."

Nguồn: WFI, ESPN

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG