Đường dẫn truy cập

Biểu tình rầm rộ chống Duterte ở thủ đô Philippines


Người biểu tình với các biểu ngữ chống nhà độc tài Ferdinand Marcos.
Người biểu tình với các biểu ngữ chống nhà độc tài Ferdinand Marcos.

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở thủ đô Philippines vào ngày thứ Năm (21/9) để cảnh báo người dân về nguy cơ độc tài trở lại dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Những người biểu tình diễu hành, tổ chức mít-tinh và dự thánh lễ tại nhiều địa điểm khác nhau ở Manila vào đúng ngày cố Tổng thống Ferdinand Marcos tuyên bố thiết quân luật vào năm 1972, khởi đầu của một thời kỳ tàn bạo dưới chế độ áp bức đã kết thúc vào năm 1981 khi ông Marcos bị lật đổ trong một cuộc nổi dậy quy mô lớn của quần chúng.

Những người biểu tình nói ông Duterte có cùng khuynh hướng độc tài như nhà độc tài quá cố, người mà ông Duterte ngưỡng mộ.

Ngay sau khi nhậm chức hồi năm ngoái, ông Duterte đã bắt đầu một chiến dịch chống ma túy quy mô lớn của cảnh sát, giết chết hàng ngàn người bị tình nghi là buôn bán ma túy.

Các nhóm nhân quyền và các chính phủ nước ngoài lên án ông Duterte về các vụ giết người liên quan tới chiến dịch chống ma túy, nhưng ông vẫn được sự ủng hộ rộng rãi ở Philippines nhờ cung cách bình dân của ông, điểm thêm những lời khoa trương đôi khi thô tục.

Ông Duterte từng dọa sẽ ban hành trên toàn quốc tình trạng thiết quân luật mà ông đã áp đặt ở miền nam Philippines để chống các phần tử nổi dậy Hồi giáo. Thậm chí hôm thứ Tư (20/9), ông Duterte cho biết ông đã ra lệnh cho cảnh sát giết các con của ông nếu chúng dính líu tới các hoạt động ma túy phi pháp.

Một đám đông những người ủng hộ ông đã tổ chức các cuộc mít tinh đối nghịch tại thủ đô Manila trong cùng ngày thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG