Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ truy tố một người Nga can thiệp bầu cử Mỹ


Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia Matthew Olsen.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 29/7 loan báo đã truy tố một người đàn ông Nga dàn dựng một âm mưu kéo dài nhiều năm dùng các nhóm chính trị ở Florida, Georgia và California để gây bất hòa, truyền bá tuyên truyền của Nga hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ .

Ông Aleksandr Viktorovich Ionov, một cư dân Moscow, bị cáo buộc âm mưu biến công dân Mỹ hoạt động như những điệp viên bất hợp pháp của chính phủ Nga, theo một tuyên bố của Bộ. Nếu bị kết tội, ông này phải đối mặt với 5 năm tù giam.

Bộ nói ông Ionov hoạt động nhân danh cơ quan tình báo Nga FSB, hỗ trợ tài chính cho các nhóm, ra lệnh cho họ đăng tải các tuyên truyền thân Nga và điều phối các hành động của họ nhằm mục đích tăng lợi ích cho Nga.

Bộ cũng cho biết ông Ionov đã sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với một nhóm chính trị Hoa Kỳ ở Florida để can thiệp vào các cuộc bầu cử địa phương, hỗ trợ chiến dịch chính trị ở St. Petersburg và Florida cho hai người vào năm 2017 và 2019. Bộ liệt kê nhóm này và các cá nhân là “đồng phạm không bị truy tố” nhưng không nêu tên.

Bộ cho biết, ít nhất từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 3 năm 2022, ông Ionov, cùng với ít nhất ba quan chức Nga, đã tham gia vào một chiến dịch gây ảnh hưởng có ác ý nhắm vào Hoa Kỳ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngân khố Mỹ ngày 29/7 đã áp đặt các chế tài đối với Ionov, Natalya Valeryevna Burlinova và bốn thực thể Nga mà họ cáo buộc đã hỗ trợ các hoạt động của Điện Kremlin can thiệp bầu cử và gây ảnh hưởng xấu trên toàn cầu, bao gồm cả ở Hoa Kỳ và Ukraine.

Bộ nêu tên các thực thể là Phong trào Chống toàn cầu hóa của Nga (AGMR), Ionov Transkontinental, STOP-Imperialism, và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Ngoại giao Sáng kiến Công (PICREADI).

Tòa đại sứ Nga tại Washington chưa phản hồi về cáo trạng hoặc về các chế tài của Hoa Kỳ, vốn phong tỏa tài sản và những lợi ích từ tài sản của những người bị chỉ định, dưới thẩm quyền tài phán của Hoa Kỳ.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG