Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc khởi động các dự án chung về khí hậu


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, giữa, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew, thứ 2 từ phải sang, tới thăm Vạn Lý Trường Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc, 8/7/2014. (AP Photo/Andy Wong)

Trung Quốc và Hoa Kỳ có ý định góp phần chống lại tình trạng biến đổi khí hậu thông qua nhiều dự án chung mới.

Hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang ở tại Bắc Kinh cùng các đối tác Trung Quốc loan báo sẽ khởi sự tám chương trình môi trường thí điểm. Các chương trình bao gồm việc thu thập và lưu giữ carbon và thiết lập các mạng lưới năng lượng tiết kiệm hơn.

Tuy nhiên, hai quốc gia có lượng thải carbon đứng đầu thế giới vẫn còn bất đồng về một kế hoạch lớn hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải toàn cầu.

Người đứng đầu về khí hậu tại Trung Quốc, ông Tạ Chấn Hoa đã nói với các phóng viên rằng đất nước của ông không kỳ vọng bắt kịp những cải cách môi trường của Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Ông nói thêm rằng đất nước của ông đang nằm trong một giai đoạn phát triển khác và có những khả năng khác.

Ngoại trưởng Kerry nói rằng Mỹ và Trung Quốc có nghĩa vụ làm sạch sự ô nhiễm mà các “nền kinh tế mạnh” của họ đã gây nên. Ông nhấn mạnh rằng không quốc gia nào có thể làm việc đó một mình.

Một phúc trình công bố hồi tháng 3 bởi Pew Charitable Trusts có trụ sở tại Washington cho thấy Trung Quốc là nước đi đầu về năng lượng sạch, với 54 triệu đô la đầu tư vào năng lượng tái tạo năm ngoái, so với 36.7 triệu đô la ở Hoa Kỳ.

XS
SM
MD
LG