Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tôn vinh các cựu chiến binh


Bà Jiffy Helton Sarver đặt hoa tại mộ của con trai Joseph Helton, tử trận trong khi phục vụ tại Iraq năm 2009, tại Nghĩa trang Quốc gia Georgia ở Canton, bang Georgia, Hoa Kỳ.
Bà Jiffy Helton Sarver đặt hoa tại mộ của con trai Joseph Helton, tử trận trong khi phục vụ tại Iraq năm 2009, tại Nghĩa trang Quốc gia Georgia ở Canton, bang Georgia, Hoa Kỳ.

Các cửa hàng buôn bán và nhà hàng trên khắp nước Mỹ bán giảm giá các mặt hàng, dịch vụ và cho quà tặng các cựu chiến binh để tỏ lòng tôn vinh trong ngày Lễ Cựu Chiến binh hôm nay ở Hoa Kỳ.

Các hoạt động đặc biệt thể hiện lòng biết ơn diễn ra cùng với những nghi lễ truyền thống và cảm động hơn, trong đó có nghi thức Tổng thống Barack Obama đặt vòng hoa tôn kính tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington bên bờ sông Potomac đối diện với thủ đô Washington.

Lễ Cựu Chiến binh để tri ân mọi quân nhân đã phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1919, khi Tổng thống Woodrow Wislon tuyên bố ngày 11 tháng 11 là Ngày Đình chiến để đánh dấu đúng một năm ngày chấm dứt Thế chiến thứ I - được gọi là "cuộc chiến tranh để chấm dứt mọi cuộc chiến tranh" – giữa Đức và các nước đồng minh bao gồm Anh, Pháp và Mỹ. Hiệp ước đình chiến bắt đầu hiệu lực vào lúc "11 giờ, ngày 11 tháng 11."

Ngày Đình chiến trở thành ngày lễ chính thức ở Mỹ vào năm 1938 cho đến năm 1954, khi được đổi tên thành Ngày Cựu Chiến binh tiếp theo sau Thế chiến thứ II và Cuộc Chiến tranh Triều Tiên.

Lễ này khác với Ngày Chiến sĩ Trận vong, được đánh dấu vào ngày thứ Hai cuối của tháng 5, để tưởng nhớ các binh sĩ đã hy sinh trong chiến tranh.

Lễ Cựu Chiến binh ở Mỹ diễn ra cùng thời gian với các lễ tưởng nhớ liên quan đến Thế chiến thứ I tại nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Lễ Tưởng nhớ ở Anh, Australia và Canada.

VOA Express

XS
SM
MD
LG