Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Carter: Hoa Kỳ sẵn sàng hành động thêm ở Syria


Binh sĩ thuộc lực lượng tác chiến đặc chủng Hoa Kỳ.
Binh sĩ thuộc lực lượng tác chiến đặc chủng Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng nếu Hoa Kỳ phát hiện thêm các nhóm sẵn sàng chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, thì ông và Tổng thống Barack Obama sẵn sàng triển khai thêm quân Mỹ tới đó. Trong khi đó, theo tường thuật của thông tín viên Victor Beattie, một thượng nghị sĩ nổi bật của đảng Dân chủ cho rằng việc phái dưới 50 lính biệt kích tới Syria là không đủ, đồng thời kêu gọi chính quyền Obama phải có một cách tiếp cận toàn diện nhằm đánh bại IS.

Xuất hiện trên chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC của Mỹ trong khi có mặt trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tại biển Đông, ông Carter nói rằng điều Hoa Kỳ rút ra kinh nghiệm ở Iraq và Afghanistan rằng điều mấu chốt nhằm giành chiến thắng đó là phải có các lực lượng địa phương có khả năng duy trì hòa bình một khi họ được hỗ trợ giành thắng lợi.

“Những lực lượng đó khó có thể tìm thấy ở Iraq và Syria. Đó là lý do vì sao sẽ mất thêm một thời gian giữa vì chúng ta cần phải giúp phát triển, khuyến khích và tăng cường khả năng cho các lực lượng đó. Điều ta thấy hiện nay là một số lực lượng muốn chiến đấu chống lại IS và đã cho thấy hiệu quả trong việc chiến đấu chống IS, và nếu họ gia tăng số lượng, chúng ta sẽ làm thêm nữa. Nếu chúng ta phát hiện thêm các nhóm sẵn sàng chiến đấu chống lại IS, và họ có khả năng, có lựa chọn, thì chúng ta sẽ thực hiện thêm nữa. Tổng thống đã cho thấy sẵn lòng thực hiện thêm nữa. Tôi dĩ nhiên sẵn sàng đề xuất ông làm thêm nữa, nhưng ta cần phải có các lực lượng địa phương có khả năng. Đó là điểm mấu chốt để duy trì thắng lợi”.

Ông Carter nói thêm rằng con số binh sĩ Mỹ tham gia không phải là điều quan trọng, mà là điều họ làm.

“Họ có các kỹ năng độc đáo, có thể kêu gọi không kích, có thể cấp tin tức tình báo. Vì thế, họ là thành phần cốt cán cho một lực lượng lớn hơn 50 người, nhưng bao gồm những người địa phương.”

Khi được hỏi là liệu Hoa Kỳ có trở lại tham chiến trong khu vực, người đứng đầu Lầu Năm Góc miêu tả IS là một tổ chức tàn ác đang đe dọa an ninh của Mỹ, và ông cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ cần phải bảo vệ bản thân. Ông Carter nói rằng Nhà nước Hồi giáo cần phải bị đánh bại, và sẽ bị đánh bại.

Xuất hiện trên một chương trình khác của Mỹ có tên gọi “Meet the Press” của Đài NBC, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, Thượng nghị sĩ Diane Feinstein nói rằng hàng chục lính biệt kích Mỹ không đủ để hoàn thành nhiệm vụ.

“Nếu ta sử dụng lực lượng biệt kích để ‘đánh nhanh, thắng nhanh’ thì ta cần phải thực hiện điều đó với cách thức toàn diện hơn nhằm đánh bại IS. Tổ chức này không chỉ có một cơ sở, một tòa nhà ở Raqqa hay ở một nơi nào đó, mà có ở nhiều nơi khác nhau. Hiện xuất hiện quan điểm cho rằng oanh kích không thôi thì không thể đánh bại IS. Chúng ta đã thực hiện 7 nghìn vụ xuất kích. Các nước khác cũng thực hiện điều đó. Chúng ta đã thực hiện phần lớn các vụ xuất kích, nhưng điều đó vẫn không giúp thay đổi tình thế.”

Chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố ở Raqqa, Syria.
Chiến binh Nhà nước Hồi giáo diễu hành trên đường phố ở Raqqa, Syria.

Bà Feinstein gợi ý phối hợp chiến lược với Nga để đánh bại IS ở Syria.

Trong khi đó, các bản tin của Reuters nói rằng các cuộc không kích với sự dẫn đầu của Mỹ nhắm vào các mục tiêu của IS ở cả Syria lẫn Iraq đã gia tăng trong 8 ngày tính tới ngày 6/11 với gần 60 vụ xuất kích so với chỉ 3 lần trong 8 ngày trước đó.

Hôm thứ Sáu tuần trước, một phát ngôn viên của Lần Năm Góc nói rằng nhiều chiến dịch đồng thời của liên quân đang gây áp lực lên các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trên nhiều mặt trận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG