Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tiếp tục các hoạt động ở Iraq


Máy bay F/A-18C Hornet từ Iraq chuẩn bị hạ cánh xuống bãi đáp trên tàu sân bay USS George H.W. Bush của Hải quân Mỹ, ngày 10 tháng 8, 2014.

WASHINGTON—Sự tham gia của các nước phương Tây tiếp tục tăng mạnh ở Iraq, nơi mà Hoa Kỳ và Anh đang đưa hàng cứu trợ nhân đạo đến, trong lúc Hoa Kỳ mở các cuộc oanh kích nhắm vào các phần tử cực đoan Hồi giáo Sunni.

Các chuyến thả dù thực phẩm và nước uống đang là cách đưa hàng cứu trợ khẩn thiết đến cho các cộng đồng tôn giáo thiểu số đang chạy tránh nhóm nổi dậy Hồi giáo ở miền bắc Iraq. Trong khi đó Hoa Kỳ tiếp tục chiến dịch ném bom nhắm vào các vị trí và thiết bị của các phần tử chủ chiến đang dọa thành phố Irbil ở miền bắc Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã loại trừ phương án đưa bộ binh đến Iraq, nhưng tóm tắt các mục tiêu của Mỹ trong tuyên bố sau:

“Chúng ta phải bảo đảm rằng nhóm ISIL (Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant) không tiến hành những hoạt động có thể làm tê liệt vĩnh viễn một quốc gia. Tôi không cho rằng chúng ta sẽ giải quyết vấn đề này trong vài tuần lễ - mà sẽ phải mất một thời gian.”

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond thì cuối cùng điều mà Iraq cần là một giải pháp chính trị. Ông nói:

“Ở thời điểm này, trọng tâm của chúng ta là tiếp tay cho các nỗ lực về nhân đạo, tìm cách đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo lan rộng ở Iraq và chờ xem liệu tân chính phủ được thành lập có sẽ là một chính phủ gồm nhiều thành phần mà chúng ta có thể ủng hộ các nỗ lực của họ.”

Các nhân vật chỉ trích Tổng thống Obama trong quốc hội xem sự gia tăng mức độ tham gia ở Iraq là quá ít và quá trễ. Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz nói:

“Những gì đang diễn ra ở Iraq là biểu hiện mới nhất của sự thất bại của chính sách đối ngoại Obama-Clinton. Tôi mừng vì tổng thống cuối cùng đang chứng tỏ tư cách lãnh đạo, xét đến mối đe dọa từ nhóm ISIS một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, thật không may ông đang đi theo mô thức đặc trưng của chính sách đối ngoại của ông ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ. Ông đã không đề ra mục tiêu xác định rõ ràng mà chúng ta đang cố gắng hoàn thành.”

Tuy nhiên theo ông Christopher Hill, cựu Đại sứ Mỹ ở Iraq thì Iraq chỉ là một điểm nóng trên thế giới đòi hỏi sự chú ý của Hoa Kỳ. Ông nói:

“Mọi người đang dồn sự chú ý vào Iraq, nhưng thực ra có nhiều cuộc khủng hoảng khác trên thế giới bị át đi hay giảm sự chú tâm vì tình hình Iraq. Nhóm ISIS, bất kể về nguồn gốc của nó từ đây, điều khá rõ ràng đó là một phần của tình hình ở Syria di căn vào Iraq.”

Những hình ảnh của nhóm chủ chiến Nhà nước Hồi giáo do hãng tin Vice News thu được và được đài ABC phát hình cho thấy các phần tử chủ chiến phô diễn các thiết bị quân sự tịch thu được, tuyển mộ các thanh thiếu niên, và rêu rao rằng cờ của nhóm này một ngày nào đó sẽ giương lên tại Tòa Bạch Ốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG