Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ theo dõi tình hình ở biển Đông


Các nước tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở Biển Đông

Hoa Kỳ cho biết sẽ theo dõi quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa đang trong tình trạng tranh chấp ở biển Đông để đánh giá liệu có những bước xuống thang nào được thực hiện trong vụ tranh chấp lãnh thổ hay không.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ nói, hôm thứ Hai, rằng Hoa Kỳ sẽ theo dõi tình hình các đảo đá, bãi san hô và những bãi cát ngầm trong vùng biển này.

Viên chức này nói rằng Ngoại trưởng John Kerry đã đến Sydney để dự cuộc họp với bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng bộ ngoại giao Úc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm thứ Hai, cáo buộc Washington gây thêm căng thẳng sau khi Hoa Kỳ kêu gọi các bên tranh chấp tự nguyện đóng băng tất cả các hoạt động hàng hải trong khu vực.

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc dùng quân sự để tự khẳng định chủ quyền trong vụ tranh chấp lãnh thổ với các nước Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philipine ở Biển Đông, và tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản về một nhóm đảo không có người ở nằm về phía đông bắc Đài Loan.

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG