Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phạt Google về việc xâm phạm đời tư


Trụ sở Google ở Mountain View, bang California, Hoa Kỳ
Trụ sở Google ở Mountain View, bang California, Hoa Kỳ
Cơ quan bảo vệ người tiêu thụ Mỹ đã áp đặt khoản tiền phạt lớn nhất từ trước tới nay đối với Google, công cụ dò tìm Internet được nhiều người sử dụng.

Hôm thứ Năm, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã phạt đại công ty công nghệ này 22,5 triệu đô la để giải quyết những cáo buộc cho rằng công ty Google đã xâm phạm đời tư của người khác, sau khi đã cam kết sẽ không làm việc đó.

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng này nói rằng, trong suốt nhiều tháng năm 2011 và bước sang năm 2012, Google đã cài đặt cookie để theo dõi quảng cáo vào máy vi tính của những người sử dụng trang Web Safari để có thể thu thập dữ kiện về những địa chỉ Internet mà người sử dụng đã truy cập.

Người đứng đầu cơ quan bảo vệ người tiêu thụ Mỹ, ông Jon Leibowitz, nói rằng giờ đây Google sẽ phải “trả giá đắt hơn nhiều lần” giá lẽ ra họ phải trả nếu công ty tuân thủ cam kết là không theo dõi việc sử dụng Internet.

Sau khi một nhà nghiên cứu của Trường Đại Học Stanford phát hiện ra vụ này, Google đã rút lại công nghệ có tính xâm phạm đời tư đó. Nhưng Google không thừa nhận là họ đã phạm bất cứ hành vi sai trái nào, khi giải quyết vụ cáo giác với chính phủ Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG