Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Nga yêu cầu Séc dẫn độ hacker Nga


Hacker 29 tuổi người Nga Yevgeny Nikulin.

Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp Séc cho biết cả Hoa Kỳ và Nga đều yêu cầu nước này dẫn độ Yevgeniy Nikulin, một hacker người Nga bị bắt tại Prague và bị truy tố ở Mỹ về tội xâm nhập máy tính của các công ty mạng xã hội.

Người phát ngôn nói Bộ sẽ xem xét yêu cầu dẫn độ ông Yevgeniy Nikulin, người bị bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ cho là đã hack các công ty mạng xã hội ở Hoa Kỳ như Linkedln, Dropbox và Formspring.

Yêu cầu dẫn độ sau đó sẽ được chuyển đến một tòa án Prague. Nếu tòa án xác định là hợp lệ, thì Bộ trưởng Tư pháp sẽ đưa ra quyết định về việc dẫn độ.

Cảnh sát Séc đã bắt giữ ông Nikulin hồi tháng Mười ở Prague, nơi ông đang bị giam giữ. Vụ bắt giữ ông đã được thực hiện với sự hợp tác của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ.

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở Oakland, bang California, đã chính thức buộc tội ông hôm 21/10.

LinkedIn Corp nói vụ bắt giữ ông Nikulin có liên quan đến vụ công ty mạng xã hội này bị xâm nhập vào năm 2012. Trong vụ này, thông tin của khoảng 100 triệu người sử dụng có thể bị xâm nhập, khiến công ty này lập tức tiến hành thiết lập lại mật khẩu hàng loạt.

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích vụ bắt giữ, nói rằng điều đó cho thấy Washington đang thực hiện một cuộc săn người trên toàn cầu nhắm vào các công dân Nga.

Về phần mình, chính phủ Mỹ tố cáo Nga là đã thực hiện một chiến dịch tấn công mạng nhắm vào các tổ chức của Đảng Dân chủ trong thời gian dẫn tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tai tiếng về vụ hacking không có lợi cho Nga.

VOA Express

XS
SM
MD
LG