Đường dẫn truy cập

FBI và cảnh sát Czech bắt giữ hacker Nga tấn công mạng của Mỹ


Hình chụp từ video về vụ bắt giữ hacker ở Cộng hòa Czech, 19/10/2016.

Cục Điều Tra Liên Bang Mỹ FBI cùng hợp tác với cảnh sát Czech hôm 19/10 đã bắt giữ một công dân Nga ở Prague vì có liên quan tới những vụ tấn công mạng nhắm vào chính phủ Mỹ.

Tuần trước, chính quyền ông Obama đã chính thức cáo buộc chính phủ Nga tấn công các cơ quan của Mỹ nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới mặc dù cảnh sát không cho biết người đàn ông bị bắt có liên hệ tới các cuộc tấn công liên hệ tới cuộc bầu cử ở Mỹ hay không.

Người phát ngôn của cảnh sát Czech không cho biết thêm chi tiết nào, nói rằng mục tiêu của chiến dịch thành công này là một công dân người Nga.

Một thông cáo tải lên trang web của cảnh sát Czech nói nghi can bị bắt tại một khách sạn ở Prague. Cảnh sát nói ông ta đã ngã quỵ trong lúc bị bắt và được cấp cứu tại chỗ trước khi được chuyển tới một bệnh viện.

Thông cáo này nói một tòa án của Czech sẽ quyết định liệu nghi can này có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Nga đã bị cáo buộc là tìm cách hỗ trợ ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc chạy đua với đối thủ Hillary Clinton sau khi những email bị lấy cắp của Ủy ban Toàn quốc đảng Dân chủ gây bối rối, khiến người đứng đầu ủy ban này, bà Debbie Wasserman-Schultz phải từ chức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào tới các vụ tấn công mạng đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG