Đường dẫn truy cập

Israel không kích các căn cứ quân sự của Syria


Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng chiến đấu cơ Israel đã tấn công một căn cứ quân sự Syria gần thành phố cảng Latakia.

Các giới chức vừa kể nói với báo chí Hoa Kỳ với điều kiện không nêu tên rằng mục tiêu này chắc là các phi đạn Nga mà Israel sợ là sẽ được chuyển giao cho tổ chức tranh đấu Hồi Giáo Hezbollah.

Hezbollah đã hậu thuẫn cho chính phủ Syria trong cuộc nội chiến của họ chống lại quân nổi dậy.

Các giới chức quân sự Israel từ chối không đưa ra bình luận nào về tin liên quan tới cuộc tấn công này. Tin cho hay Israel tấn công các mục tiêu Syria ít nhất hai lần khác trong năm nay.

Cũng ngày thứ Năm, cơ quan quốc tế giám sát việc phá hủy kho võ khí hóa học của Syria nói rằng nước này đã tuân thủ kỳ hạn chót cho việc phá hủy các thiết bị được sử dụng để sản xuất loại võ khí này.

Bước kế tiếp cho Syria là đưa ra kế hoạch chi tiết cho việc phá hủy kho võ khí hóa học của họ chậm nhất là giữa năm 2014. Syria đã thỏa thuận hồi đầu năm nay là giao nộp toàn bộ kho võ khí hóa học của họ cho Liên Hiệp Quốc để phá hủy hay sẽ phải đối diện với một cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm, Tổ chức nhân quyền Ân Xá Quốc Tế đã đưa ra một phúc trình yêu cầu các lân quốc của Syria, đăc biệt là Jordan, bảo đảm rằng dân tị nạn có thể vào các nước đó một cách tự do và không bị gởi trả về Syria bằng võ lực.

Tổ chức này khẳng định những nỗ lực mà các lân quốc của Syria đã thực hiện để dung chấp hơn hai triệu người bị bó buộc phải chạy lánh chiến tranh và những căng thẳng lớn lao trong việc cung cấp dịch vụ. Nhưng Hội Ân Xá Quốc Tế nói rằng Jordan áp đặt “những hạn chế thái quá” về việc ai có thể vào nước họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG