Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có 'một loạt các chọn lựa' để giúp Iraq


United States President Barack Obama departs the White House on the South Lawn in Washington.
Tổng thống Barack Obama nói rằng các cố vấn an ninh quốc gia của ông đang chuẩn bị “một loạt các chọn lựa” cho việc Hoa Kỳ trợ giúp Iraq khi nước này phải đối diện với một cuộc tấn công bởi “các phần tử khủng bố.”

Ông Obama nói rằng sẽ không có binh sĩ Mỹ nào được gửi tới Iraq. Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc vào lúc giữa trưa ngày thứ Sáu, ông nói rằng đường lối hành động của Hoa Kỳ sẽ trở nên rõ ràng “trong những ngày sắp tới.”

Tổng thống nói rằng các phần tử tranh đấu ISIL, những người đã chiếm được nhiều nơi của Iraq, là một mối đe dọa đối với chính phủ Baghdad và người dân trên khắp nước, và rằng cũng có một mối đe dọa tích cực cho các quyền lợi của Mỹ nữa.

Ông Obama nói rằng binh sĩ Hoa Kỳ đã cống hiến những “hy sinh to lớn” để cho nhân dân Iraq có cơ hội tạo dựng tương lai của chính họ, nhưng các nhà lãnh đạo chia rẽ của Iraq thường không thể khắc phục tình trạng mất tin tưởng lẫn nhau và những khác biệt giáo phái. Ông nói rằng, những xung đột đó đã tạo ra chỗ yếu trong chính phủ cũng như trong lực lượng bảo an của Iraq.

Ông Obama nói rằng trợ giúp của Hoa Kỳ cho Iraq phải phù hợp với một nỗ lực “nghiêm túc và thành thật” từ phía các nhà lãnh đạo Iraq để làm việc với nhau, gạt qua một bên những khác biệt, và để cải thiện lực lượng bảo an của họ. Ông nói rằng, trong điều kiện thiếu vắng bất cứ loại nỗ lực chính trị nào, thì những trợ giúp quân sự ngắn hạn sẽ không thành công.

Tổng thống gọi các cuộc bạo động hiện nay là “một hồi chuông thức tỉnh” và nói rằng tình hình xét cho cùng đều tùy thuộc vào Iraq, với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, trong việc giải quyết các vấn đề của chính họ.

Ông Obama nói rằng, trải dài khắp khu vực này, Hoa Kỳ đã tái gia tăng gấp đôi những nỗ lực giúp xây dựng lực lượng chống khủng bố có năng lực để cho những tổ chức như ISIL không thể thiết lập nơi nương náu an toàn của họ. Ông nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sự ủng hộ của họ cho phe đối lập ôn hòa tại Syria, sự ủng hộ của họ cho Iraq, và lực lượng bảo an của Iraq, và sự hợp tác của Hoa Kỳ với các quốc gia khác trên khắp vùng này.

Ông Obama cũng nói rằng ISIL đã tạo được một chỗ đứng tại Syria và nói thêm rằng đó là một lý do mà Hoa Kỳ ủng hộ phe đối lập ở Syria. Ông nói rằng, vấn đề các phần tử tranh đấu là một vấn đề cấp vùng, và sẽ là một vấn đề trường kỳ. Ông nói rằng sẽ cần nhiều ngày trước khi Hoa Kỳ tiến tới một quyết định về phương cách trợ giúp Iraq.

VOA Express

XS
SM
MD
LG