Đường dẫn truy cập

Nhóm chủ chiến Hồi giáo Sunni thực hiện những vụ hành quyết bừa bãi


Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay
Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay bày tỏ sự lo ngại trước tình hình ngày càng xấu đi ở Iraq, viện dẫn các báo cáo về những vụ hành quyết bừa bãi và giết hại phi pháp các binh sĩ và thường dân Iraq.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay nói với các phe bên trong cuộc xung đột rằng họ có nghĩa vụ theo luật quốc tế phải đối xử một cách nhân đạo với các thành viên trong quân lực đã buông vũ khí. Bà cảnh báo rằng giết người, hủy hoại cơ thể và đối xử tàn ác và tra tấn đều cấu thành tội ác chiến tranh.

Người đứng đầu về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo vào lúc có tin về những vụ hành quyết bừa bãi và giết người phi pháp thực hiện bởi các lực lượng liên minh với tổ chức Quốc gia Hồi giáo và Cận Ðông ISIL. Phát ngôn viên của bà, ông Rupert Colville, nói bà Pillay cũng kêu gọi các chiến binh tôn trọng, bảo vệ và đáp lại các nhu cầu cơ bản của thường dân.

Ông Colville nói: “Mức độ đầy đủ của thương vong nơi thường dân chưa được rõ, nhưng tin tức nhận được từ Phái bộ Liên Hiệp Quốc ở Iraq, tức UNAMI đến thời điểm này cho thấy số người thiệt mạng trong mấy ngày vừa qua có thể lên tới hàng trăm, và con số người bị thương xấp xỉ cả ngàn. Chúng tôi đã nhận đước các báo cáo về những vụ hành quyết bừa bãi các binh sĩ quân đội Iraq trong cuộc chiếm đóng Mosul, và 17 thường dân ở một con đường tại thành phố Mosul vào ngày 11 tháng 6.”

Liên Hiệp Quốc báo cáo khoảng nửa triệu người đã bỏ chạy khỏi nhà kể từ khi các phần tử chủ chiến ISIL tấn công các thị trấn và thành phố chính hồi đầu tuần này. Trước khi xảy ra các biến cố đó, UNAMI báo cáo con số tăng liên tục về những hành vi khủng bố tàn bạo đã gây thương vong nặng nề cho sinh mạng thường dân.

Các số liệu mới đây do UNAMI công bố cho thấy gần 800 người Iraq đã bị giết hại và hơn 1.400 người khác bị thương trong các hành động khủng bố và bạo lực từ ngày 1 tháng 1 cho đến 30 tháng 5.

Ông Colville nói ISIL cố ý truy lùng bất cứ ai có liên hệ với chính phủ Iraq.

Ông nói: “Ðây dường như là những vụ giết người nhắm vào các mục tiêu cụ thể có liên hệ với chính phủ, các cơ quan chính phủ, thường dân hợp tác với cảnh sát, v…v…Và điều đó cực kỳ đáng ngại …Có mối quan ngại thực sự rằng các chốt kiểm soát của ISIL nay có mặt khắp nơi dường như được sử dụng để truy lùng và xác định những người có liên hệ với chính phủ dưới bất kỳ hình thức nào.”

Ông Colville cho hay còn có tin về những vụ vi phạm nhân quyền của quân đội Iraq nhắm vào thường dân. Ông nói Liên Hiệp Quốc đã nhận được các báo cáo đáng lo ngại rằng lực lượng an ninh Iraq đã pháo kích vào những khu vực dân sự trong cuộc giao tranh tuần trước. Ông nói sự kiện này đã đưa đến một số lớn thương vong nơi thường dân, kể cả những cáo giác nói rằng có tới 30 thường dân đã bị sát hại.

Ông nói các báo cáo khác cho thấy binh sĩ Iraq đang bắt thường dân quay trở về tại các chốt kiểm soát, ngăn không cho họ bỏ chạy khỏi thành phố để đi tìm những nơi an toàn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG