Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Chính phủ đóng cửa bước sang tuần thứ tư  


Tòa Bạch Ốc ngày 13/1/2019.

Tính đến ngày 14/1, tình trạng đóng cửa một phần chính phủ tại Hoa Kỳ đã bước sang ngày thứ 24 giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội vẫn dậm chân tại chỗ, bất chấp một số thành viên đảng Cộng hòa hối thúc tổng thống hãy đi tới một thỏa thuận trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao trên toàn quốc, theo Reuters.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dường như không có ý định nhượng bộ. Ông phản bác lại các chỉ trích của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, và ông Chuck Schumer, Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện. Ông Trump kêu gọi các lãnh đạo Dân chủ hãy thương thuyết với ông về việc tài trợ cho việc xây bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ với Mexico.

Hôm 14/1, ông Trump viết trên Twitter: “Tôi đã chờ đợi suốt những ngày cuối tuần. Bây giờ Đảng Dân chủ phải làm việc. Biên giới phải được bảo đảm!”

Đảng Dân chủ bác bỏ yêu cầu của ông Trump đòi chi 5,7 tỷ đôla để xây bức tường, cộng thêm các khoản chi khác để tài trợ cho tường biên giới, nhưng phe Dân chủ cho biết họ sẽ phê duyệt một ngân khoản 1,3 tỷ đôla để tăng cường an ninh biên giới, gồm tăng số lượng nhân viên biên phòng và gia tăng giám sát an ninh.

Khoảng một phần tư các văn phòng chính phủ Hoa Kỳ đã đóng cửa vào tháng trước khi đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện Quốc hội và Tòa Bạch Ốc.

Sự căng thẳng ngày càng tăng giữa lúc 800.000 công chức liên bang không được trả lương vào ngày 11/1. Các dịch vụ của chính phủ bị cắt giảm cũng tác động tới việc đi lại của hành khách khi hàng loạt nhân viên kiểm tra an ninh du khách tại sân bay đột xuất vắng mặt, buộc các sân bay Houston và Miami phải đóng cửa một số chốt kiểm tra an ninh.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Lindsey Graham, hồi tuần trước kêu gọi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như một cách để có ngân sách xây bức tường biên giới, nhưng hôm 13/1 ông Graham thúc giục tổng thống hãy mở cửa chính phủ trong một thời gian ngắn để có thể tái đàm phán với phe Dân chủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG