Đường dẫn truy cập

Đồng minh thân cận giục TT Trump ‘tạm’ mở cửa chính phủ


Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham trong một sự kiện cuối năm 2018.

Một thượng nghị sĩ thuộc phe Cộng hòa, vốn là một đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, hôm 13/1 kêu gọi cựu ngôi sao truyền hình thực tế ủng hộ việc mở cửa tạm thời chính phủ liên bang, trong khi tiếp tục thảo luận về ngân sách, bao gồm cả khoản dùng xây tường trên biên giới với Mexico.

Theo Reuters, ông Lindsey Graham cho biết rằng ông đã thúc giục Tổng thống Trump mở cửa chính phủ trong thời gian giới hạn khoảng 3 tuần nhằm tiếp tục thương thảo về ngân sách.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa này nói thêm với chương trình “Fox News Sunday” rằng nếu không đạt được tiến bộ nào, thì ông Trump nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây tường, một biện pháp Reuters nói là không được một số thành viên Đảng Cộng hòa tán thành.

Tính tới ngày 13/1, chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa một phần 23 ngày, kéo dài nhất trong lịch sử, khiến hàng trăm nghìn nhân viên phải nghỉ ở nhà hoặc làm không lương.

Phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Trump về việc phải đưa khoản 5,7 tỷ đôla xây tường lấy từ tiền thuế của người dân Mỹ vào dự luật cấp ngân sách cho chính phủ liên bang.

Theo Reuters, họ từ chối tiếp tục đàm phán cho tới khi nào chính phủ liên bang được mở cửa trở lại, sau khi bị đóng cửa một phần kể từ ngày 22/12 năm ngoái.

Trong khi đó, ông Trump tiếp tục đổ lỗi cho Đảng Dân chủ, khi viết trên Twitter hôm 13/1 rằng ông “vẫn ở Nhà Trắng” để “đợi” phe này, đồng thời cáo buộc lãnh đạo đảng này “không chịu nói chuyện”.

Tháng trước, ông Trump từng tuyên bố rằng ông “tự hào” đóng cửa chính phủ vì tranh cãi quanh khoản xây tường, và các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy rằng phần lớn người Mỹ đổ lỗi cho tổng thống.

Theo Reuters, phe Dân chủ vẫn tiếp tục lên tiếng yêu cầu ông Trump mở cửa chính phủ.

Nhà lập pháp cấp cao thứ hai của Đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Dick Durbin, nói trên kênh truyền hình ABC: “Hãy chấm dứt đóng cửa và đưa mọi thứ ra bàn thương thảo”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG