Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tặng Việt Nam thiết bị giải trình tự gene biến thể COVID-19


Bà Marie Damour trong một sự kiện hồi năm 2020.
Bà Marie Damour trong một sự kiện hồi năm 2020.

Đại biện Lâm thời Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ Marie Damour và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hôm 9/11 tham dự lễ trao tặng máy giải trình tự gene biến thể COVID-19 cho Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội.

Theo đại sứ quán Mỹ, máy giải trình tự gene này “giải mã hệ gene của SARS-CoV-2, vi rút gây bệnh COVID-19” và “giúp chúng ta theo dõi diễn biến dịch”.

Cơ quan ngoại giao này cho biết tiếp trên Facebook rằng việc trao tặng này diễn ra gần một tháng sau khi Hoa Kỳ tặng máy giải trình tự gene sản xuất tại Mỹ cho bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM vào ngày 19/10.

“Hoa Kỳ và Việt Nam có chung một tầm nhìn tới tương lai, khi những biến chủng vi rút mới, như biến chủng delta của SARS-CoV-2, được phát hiện trước khi chúng có thể gây hại cho chúng ta”, đại sứ quán Hoa Kỳ viết trên Facebook.

Theo Bộ Y tế Việt Nam, máy giải trình tự gene do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tặng cho Bệnh viện Bạch Mai là “một trong những máy giải trình tự gene phổ biến và hiện đại nhất”.

“Với chiếc máy này và những thiết bị tương tự, Việt Nam có thể truy vết vi rút gây bệnh COVID-19 và ngăn ngừa sự lây lan. Thiết bị này cũng có thể sử dụng để truy vết các vi khuẩn, vi rút gây bệnh truyền nhiễm khác”, Bộ cho biết trên trang web.

Bộ này dẫn lời ông Sơn nói rằng đó là “món quà ý nghĩa góp phần quan trọng tăng cường chất lượng công tác khám, chữa bệnh và phòng chống COVID-19, hỗ trợ công tác nghiên cứu, phát triển vắc-xin mới”.

Quan chức y tế Việt Nam nói thêm rằng “trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp ở hai nước nói riêng và trên thế giới nói chung, thì những cam kết và hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ rất có ý nghĩa với Việt Nam”.

Trong một diễn biến liên quan, Hoa Kỳ mới đây đã chuyển giao cho Việt Nam thêm 2.873.520 liều vắc xin Pfizer-BioNTech thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, 1.316.250 liều đã tới Hà Nội vào ngày 6 tháng 11 và 1.557.270 liều đã tới Thành phố Hồ Chí Minh vào các ngày 7 và 8 tháng 11.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã nhận được tổng số gần 15 triệu liều vắc-xin từ Hoa Kỳ thông qua COVAX và Hoa Kỳ hiện là quốc gia tặng vắc-xin COVID-19 nhiều nhất cho Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG