Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tấn công chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Kabul


Máy bay quân sự Mỹ cất cánh tại sân bay Hamid Karzai hôm 28/8.
Máy bay quân sự Mỹ cất cánh tại sân bay Hamid Karzai hôm 28/8.

Các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ hôm 29/8 đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Kabul, trong khi các lực lượng của nước này tại sân bay thủ đô Afghanistan đang hoàn tất cuộc rút quân, vốn sẽ chấm dứt hai thập kỷ can dự ở Afghanistan.

Các quan chức giấu tên nói với Reuters rằng cuộc tấn công nhắm vào các chiến binh bị nghi thuộc ISIS-K, một nhóm là kẻ thù của cả phương Tây và Taliban và chịu trách nhiệm gây ra một vụ đánh bom tự sát bên ngoài cổng sân bay hôm thứ Năm tuần trước.

Cuộc tấn công của ISIS-K, một nhánh của Nhà nước Hồi giáo, đã giết chết ít nhất 90 người Afghanistan và 13 lính Mỹ trong khi diễn ra một chiến dịch sơ tán quy mô lớn sau khi Taliban chiếm giữ Kabul vào ngày 15/8.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy khói đen bốc lên trời, nhưng không có thông tin tức thời về bất kỳ thương vong nào.

Hai nhân chứng cho biết vụ nổ dường như được gây ra bởi một tên lửa đã bắn trúng một ngôi nhà ở khu vực phía bắc của sân bay nhưng chưa có xác nhận ngay lập tức.

Một quan chức an ninh phương Tây nói với Reuters rằng cuộc tấn công xảy ra trong khi khoảng 1 nghìn thường dân đợi ở sân bay để được sơ tán trước khi các binh sĩ cuối cùng rời đi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG