Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ lên án các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc


Hoa Kỳ hôm 27/3 đã lên án các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với hai quan chức đặc trách về quyền tôn giáo của Mỹ và một nhà lập pháp Canada trong vụ tranh cãi về việc Bắc Kinh đối xử với người Hồi giáo Uighur và các sắc dân thiểu số khác.

Các động thái của Trung Quốc “chỉ góp phần vào sự giám sát ngày càng tăng của quốc tế đối với nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương. Chúng tôi đoàn kết với Canada, Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và các đối tác khác cũng như đồng minh trên toàn thế giới trong việc kêu gọi (Trung Quốc) chấm dứt các hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

Các biện pháp trừng phạt của Bắc Kinh theo sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada vào đầu tuần này vì điều các nước này coi là vi phạm quyền của người Hồi giáo Uighur và các dân tộc thiểu số Turk ở khu vực Tân Cương ở miền tây Trung Quốc.

Các nhà hoạt động và các chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết ít nhất một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại ở Tân Cương. Các nhà hoạt động và một số chính trị gia phương Tây cáo buộc Trung Quốc sử dụng hình thức tra tấn, cưỡng bức lao động và triệt sản.

Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận mọi cáo buộc lạm dụng và nói rằng các trại của họ cung cấp đào tạo nghề và là điều cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Bắc Kinh cho biết sẽ có các biện pháp đối với chủ tịch và phó chủ tịch của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, Gayle Manchin và Tony Perkins.

Các cá nhân chịu lệnh trừng phạt của Bắc Kinh bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Ma Cao. Ngoài ra, các công dân và tổ chức Trung Quốc bị cấm kinh doanh với ba cá nhân hoặc có bất kỳ trao đổi nào với ủy ban trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG