Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác cải thiện môi trường thương mại


Nhân viên Việt Nam tại một nhà máy.

Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Tổng cục Hải quan Việt Nam (TCHQ) hôm 12/4 tổng kết dự án có tên gọi “Tạo thuận lợi Thương mại” và cùng nhau điểm lại những kết quả chung đạt được kể từ bắt đầu triển khai dự án vào năm 2018.

“USAID là đối tác lâu dài của Việt Nam trong cải thiện môi trường thương mại và đầu tư tại Việt Nam”, Giám đốc Quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs cho biết, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ.

“Những kết quả đầy ấn tượng mà dự án ‘Tạo thuận lợi Thương mại’ do USAID tài trợ đã đạt được là một ví dụ điển hình về những thành quả mà quan hệ đối tác bền chặt giữa hai nước chúng ta có thể đạt được. Chúng tôi mong muốn sẽ tiếp tục nỗ lực chung này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn nữa”.

Trong khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ được cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ dẫn lời cho biết rằng hỗ trợ của “Dự án Tạo thuận lợi Thương mại” do USAID tài trợ “diễn ra vào thời điểm vô cùng phù hợp, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO”.

“Dự án đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách hành chính và thể chế một cách hiệu quả thông qua nhiều hoạt động, trong đó có hỗ trợ kỹ thuật để áp dụng quản lý rủi ro trong hải quan, nâng cao năng lực và phát triển quan hệ đối tác công tư hiệu quả”, ông Thọ nói, theo Đại sứ quán Mỹ.

Tin cho hay, thông qua dự án “Tạo thuận lợi Thương mại” với ngân sách 21,7 triệu USD, USAID đã hợp tác với TCHQ cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Thêm nữa, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, USAID và TCHQ đã “giúp tăng cường tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình hoạch định chính sách, đơn giản hóa thủ tục hải quan và xây dựng các kế hoạch hành động nhằm giảm bớt ùn tắc tại cảng biển, như tại Cát Lái - cảng container lớn nhất của Việt Nam đã hoạt động hết công suất trước khi xảy ra đại dịch COVID-19”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG