Đường dẫn truy cập

Việt Nam hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ


Một ngôi nhà bị lốc xoáy phá hủy ở Kentucky.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hôm 5/1 cho biết đã nhận được một khoản hỗ trợ trị giá 100 nghìn đôla để giúp các nạn nhân của trận lốc xoáy gây nhiều thiệt hại vừa qua ở Mỹ.

Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ viết trên Facebook rằng “Hoa Kỳ vô cùng cảm kích chính phủ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 100.000 đôla cho Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, ủng hộ những người bị ảnh hưởng bởi trận lốc xoáy kinh hoàng ở bang Kentucky”.

Đại sứ quán Mỹ nói thêm rằng việc hỗ trợ này “thể hiện mối quan hệ sâu sắc giữa người dân Hoa Kỳ và người dân Việt Nam - vốn là nền tảng của mối quan hệ đối tác giữa chúng ta”.

Dưới bài đăng của đại sứ quán Mỹ, một Facebooker tên Minh Tâm viết: “Nếu có sự quyên góp rộng rãi, chắc chắn tôi và gia đình tôi sẽ tham gia ủng hộ Hoa Kỳ. Dù chỉ là cá nhân nhỏ nhoi, nhưng đó sẽ là chỉ dấu ghi nhận lòng biết ơn của tôi đến nước Mỹ”.

Theo hãng tin AP, các trận lốc xoáy đã san phẳng một số khu vực ở miền tây tiểu bang Kentucky tháng trước và làm ít nhất 77 người thiệt mạng.

Tin cho hay, Thống đốc Andy Beshear tối 5/1 đã đề xuất gói hỗ trợ trị giá 200 triệu đôla để giúp người dân các khu vực bị ảnh hưởng hồi phục.

Hoa Kỳ thời gian qua đã hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu đôla trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, đại sứ quán Mỹ cho biết rằng kể từ năm 2000, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã “cung cấp hơn 32 triệu đô la cho các hoạt động hỗ trợ ứng phó, phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam”.

“USAID cũng tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực cứu trợ thiên tai của Việt Nam thông qua hợp tác với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam nhằm đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp cho những cộng đồng dễ bị tổn thương tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai, đồng thời hỗ trợ nâng cao năng lực cho Hội Chữ thập đỏ cấp tỉnh và cấp cộng đồng về dự phòng và ứng phó khẩn cấp”, đại sứ quán Mỹ cho biết trên Facebook.

Cơ quan ngoại giao này cho biết thêm rằng USAID “cũng hỗ trợ Hội Chữ Thập đỏ Mỹ và Liên minh quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng nhằm tăng cường khả năng chống chịu, phòng chống và ứng phó thiên tai cho những cộng đồng vùng sâu vùng xa và rủi ro cao tại các tỉnh miền trung”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG