Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt nhân quyền lên Trung Quốc, Myanmar và Triều Tiên


Tổng thống Joe Biden (trái) họp thượng đỉnh trực tuyến về nhân quyền với các lãnh đạo thế giới vào ngày 9/12/2021.

Hoa Kỳ hôm 10/12 áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến nhân quyền đối với hàng chục cá nhân và thực thể của Trung Quốc, Myanmar, Triều Tiên và Bangladesh, đồng thời đưa công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime Group của Trung Quốc vào danh sách đen đầu tư.

Canada, Vương quốc Anh cũng tham gia cùng với Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến tình trạng lạm dụng nhân quyền ở Myanmar, trong khi Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đầu tiên đối với Triều Tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, và nhắm mục tiêu vào các thực thể quân sự ở Myanmar và những nơi khác nhân Ngày Nhân quyền.

“Hành động của chúng tôi hôm nay, đặc biệt là những hành động hợp tác với Vương quốc Anh và Canada, gửi một thông điệp rằng các nền dân chủ trên thế giới sẽ hành động chống lại những kẻ lạm dụng quyền lực nhà nước để gây ra đau khổ và đàn áp”, Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo nói trong một tuyên bố.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong tuyên bố cho biết họ đã thêm công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime của Trung Quốc vào danh sách “các công ty phức hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc”, cáo buộc công ty này đã phát triển các chương trình nhận dạng khuôn mặt có thể xác định sắc tộc của mục tiêu, đặc biệt tập trung vào việc xác định sắc tộc Uyghurs.

Vì vậy, công ty này sẽ bị cấm đầu tư đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tập hợp hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trong tuần này và đưa ra lời kêu gọi thúc đẩy các nền dân chủ trên toàn thế giới. Ông gọi việc bảo vệ các quyền và tự do khi đối mặt với chủ nghĩa độc tài đang gia tăng là “thách thức rõ ràng” của thời đại hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG