Đường dẫn truy cập

Hòa đàm Syria kết thúc mà không đạt tiến bộ


Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Hadi Al Bahra (thứ hai từ trái), phát ngôn viên Liên minh Quốc gia Syria Louay Safi (thứ hai từ bên phải) và Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Syria Badr Jamous (giữa) đến tham dự cuộc hòa đàm ngày 14/2/2014.
Vòng hòa đàm mới nhất giữa chính phủ Syria và phe đối lập kết thúc trong ngày hôm nay, thứ Sáu, mà không có một tiến bộ nào đạt được cho mục tiêu chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài 3 năm qua.

Cả hai bên đều tiếp tục không đồng ý với nhau ngay cả vấn đề gì cần đưa ra thảo luận tại Geneva.

Tiến trình hòa đàm Syria khởi sự hồi tháng Giêng ở Geneva, và hiện chưa rõ liệu một vòng đàm phán thứ ba sẽ được tiến hành hay không.

Nhà điều giải Liên hiệp quốc Lakhdar Brahimi, hôm thứ năm sau khi họp với các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ và Nga, cho biết cuộc hòa đàm “không đạt được mấy tiến bộ.”

Phe đối lập hồi đầu tuần này đề nghị lập ra một chính phủ chuyển tiếp, trong một kế hoạch tránh bất cứ đề cập nào đến Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhiều người xem động thái này là một bước nhượng bộ, bởi vì phe đối lập đã luôn nhất quyết rằng họ sẽ không hài lòng với bất kỳ cách giải quyết nào mà không có việc phế truất Tổng thống Assad.

Nhưng Damascus từ chối ngay cả việc thảo luận đến kế hoạch này, và nói rằng điều đó gây sao lãng mục tiêc của cuộc thảo luận chống khủng bố. mà chính phủ Syria xem đó mới là mục tiêu chính của của cuộc đàm phán.

Ông Brahimi theo dự trù sẽ họp riêng với chính phủ Syria và với các nhóm đối lập trong ngày hôm nay, thứ Sáu.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về một dự thảo nghị quyết mà trong đó sẽ nêu lên “tình trạng báo động nghiêm trọng” về việc thường dân bị các lực lượng Syria vây hãm.

Nga, đồng minh chính của Syria, dọa sẽ phủ quyết dự thảo, vì họ cho rằng nghị quyết đó thiên vị nhằm chống lại chính phủ Syria.
XS
SM
MD
LG