Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Hòa đàm Syria có thể diễn ra vào tháng 6


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo tại Stockholm, ngày 14/5/2013.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo tại Stockholm, ngày 14/5/2013.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết ông dự kiến chính phủ Syria và liên minh đối lập chính sẽ tham dự một hội nghị hòa bình vào đầu tháng 6 với mục đích chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn hai năm.

Phát biểu hôm nay trong lúc đi thăm Stockholm, ông Kerry nói rằng chính phủ Syria đã đưa tên của những người có thể là thương thuyết gia cho phía Nga, đồng minh lâu đời của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết các thành viên của phe nổi dậy Syria thuộc Liên minh Quốc gia Syria được Tây phương hậu thuẫn cũng định tham dự hội nghị.

Tuần trước, Nga và Hoa Kỳ đã đồng ý tìm cách giàn xếp cho cuộc hòa đàm, bất chấp sự khác biệt sâu sắc về vấn đề ông Assad có nắm giữ vai trò nào ở Syria trong tương lai hay không.

Washington lâu nay vẫn nhất mực đòi ông Assad rút lui vì đã dẫn đầu cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào những người bất đồng chính kiến.

Ông Kerry nói rằng những hoạt động ngoại giao ráo riết đang được thực hiện để tổ chức cuộc hội nghị mà địa điểm chưa được xác nhận.

Các giới chức Jordan cho biết các nước Tây phương và Ả Rập chống ông Assad sẽ tổ chức hội nghị “Thân hữu của Syria” tại Amman vào tuần sau để bàn về tiến trình hòa bình.

Ngoại trưởng Kerry cũng cảnh báo ông Assad chớ tẩy chay hội nghị. Ông nói rằng làm như vậy sẽ là một sự tính toán sai lầm và làm cho phe chống đối có thêm hỗ trợ từ các nước đồng minh.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi nói rằng chính phủ ông cần thêm thông tin trước khi quyết định
Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi nói rằng chính phủ ông cần thêm thông tin trước khi quyết định
Trước đó trong ngày hôm nay, hãng thông tấn SANA của nhà nước Syria trích lời Bộ trưởng Thông tin Omran al-Zoubi nói rằng chính phủ ông cần có thêm thông tin trước khi quyết định.

Ông al-Zoubi cũng nói rằng Syria sẽ không tham gia bất kỳ cuộc đối thoại nào xâm phạm tới chủ quyền của mình. Ông cũng nhấn mạnh rằng số phận của ông Assad là vấn đề mà chỉ có người dân Syria mới có thể định đoạt thông qua lá phiếu.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thừa nhận các nỗ lực ngoại giao nhằm đưa các bên lâm chiến ở Syria vào bàn hội nghị là “rất khó khăn.” Ông nói rằng đôi bên phải đồng ý về những nhà thương thuyết mà tay không bị vấy máu trong cuộc xung đột đã gây tử vong cho hơn 80.000 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng một điều cực kỳ quan trọng là mọi bên phải tránh những hành động làm cho tình hình Syria trở nên nghiêm trọng hơn. Ông phát biểu như vậy ngày hôm nay sau cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở thành phố nghỉ mát Sochi của Nga.

Trước cuộc họp, Thủ tướng Netanyahu cho biết Israel và Nga có thể làm việc chung với nhau để làm cho vùng Trung Đông được ổn định và an toàn hơn. Ông nói rằng ông và Tổng thống Putin đang tìm kiếm những cách thức để tăng cường ổn định và an ninh ở Trung Đông qua việc trình bày lập trường của mình một cách “trực tiếp” và “cởi mở”.

Israel và các cường quốc Tây phương quan tâm về việc Nga có thể bán cho Syria các loại vũ khí phòng không tối tân, gây phức tạp thêm cho khả năng tiến hành những vụ không kích nhắm vào các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết chính phủ ông đang hoàn thành các vụ mua bán vũ khí với Syria dựa trên những hợp đồng có sẵn. Nhưng ông không cho biết các đơn vị phi đạn S-300 tiên tiến có bao gồm trong các hợp đồng đó hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG