Đường dẫn truy cập

Trị liệu sớm giúp giảm sự lây lan của vi rút gây bệnh AIDS


Bà Margaret Chan nói rằng kết quả nghiên cứu này là một diễn tiến vô cùng quan trọng và sẽ làm thay đổi cách thức làm việc của những hoạt động phòng chống HIV/AIDS

Một cuộc nghiên cứu quốc tế cho thấy việc chữa trị ngay cho những người nhiễm HIV, thay vì chờ họ trở bệnh nặng hơn, làm giảm rất nhiều mối rủi ro người bệnh lây nhiễm vi rút này sang cho bạn tình của họ.

Kết quả sơ khởi của cuộc nghiên cứu được công bố hôm thứ 5 (12 tháng 5) cho thấy việc chữa trị sớm làm giảm 96% mối rủi ro lây bệnh.
Cuộc nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ được thực hiện với hơn 1,700 cặp vợ chồng, hầu hết là những người thích có quan hệ tính dục với người khác phái, tại 13 địa điểm trên thế giới.

Trong số 877 cặp có người nhiễm HIV không được chữa trị ngay có 27 người bạn tình của họ bị lây nhiễm HIV, là loại vi rút gây bệnh AIDS. Nhưng trong số những cặp vợ chồng được chữa ngay chỉ có một người bạn tình bị lây bệnh.

Theo kế hoạch, cuộc nghiên cứu sẽ kết thúc vào năm 2015, nhưng kết quả vừa kể đã được loan báo sớm vì tính chất bất ngờ và tầm quan trọng của khám phá này.

Bà Margaret Chan, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng kết quả nghiên cứu này là một “diễn tiến vô cùng quan trọng” và sẽ làm thay đổi cách thức làm việc của những hoạt động phòng chống HIV/AIDS trong tương lai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG