Đường dẫn truy cập

Hillary Clinton sẽ không tranh cử tổng thống 2020


Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại buổi tưởng niệm Ngày Chủ nhật Đẫm máu ở Nhà thờ Brown Chapel AME ở Selma, Alabama, hôm 3/3. Bà Clinton nói sẽ không ra tranh cử tổng thống vào năm sau.

Bà Hillary Clinton của Ðảng Dân chủ Mỹ, người thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 trước Donald Trump, tự loại mình ra khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng với vị tổng thống đương nhiệm, người đang nhắm đến nhiệm kỳ thứ hai, vào năm 2020.

“Tôi sẽ không tranh cử, nhưng tôi sẽ tiếp tục làm việc, và phát biểu, và đứng lên cho những gì tôi tin tưởng,” bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ở New York.

“Tôi muốn chắc chắn mọi người hiểu rằng: Tôi sẽ tiếp tục lên tiếng,” bà Clinton nói. “Tôi sẽ không đi đâu cả. Quyền lợi của đất nước chúng ta, những gì đang xảy ra hiện nay làm tôi thực sự lo lắng.”

Một danh sách dài những ứng cử viên của đảng Dân chủ đã công bố rằng họ đang tìm kiếm sự đề cử của Đảng Dân chủ để ra tranh cử tổng thống với ông Trump, gồm 5 phụ nữ ở Quốc hội, trong đó có các thượng nghị sỹ Elizabeth Warren của Massachusetts, Kristen Gillibrand của New York, Amy Klobuchar của Minnesota và Kamala Harris của California, cùng với dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii.

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của Vermont, đối thủ chính của bà Clinton trong cuộc đua tranh đề cử của Đảng Dân chủ năm 2016, đã công bố ông sẽ tranh cử lần nữa và một thành viên nổi trội khác của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nói rằng ông đang trong giai đoạn cuối để ra quyết định xem liệu có tranh cử hay không.

Bà Clinton nói bà đã cố vấn cho một số thành viên đang tìm sự đề cử của đảng.

“Tôi đã nói với mọi người trong số họ, đừng coi thường bất cứ thứ gì, thậm chí ngay cả khi chúng ta có một danh sách dài những vấn đề và những lời thất hứa từ chính quyền này,” bà Clinton nói.

Trong những tuần gần đây, một số cố vấn chính trị của bà đã đề nghị rằng bà có thể tham gia một cuộc tranh cử khác cho đảng sau khi giành được gần 3 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2016 hơn ông Trump. Tuy nhiên bà đã thua số phiếu đại cử tri đoàn.

Khi được hỏi liệu có cân nhắc khả năng tranh cử lại không, bà Clinton nói: "Tôi không nghĩ vậy."

Bà Clinton, vợ của cựu Tổng thống Bill Clinton, đã phục vụ hai nhiệm kỳ với tư cách là thượng nghị sĩ đại diện New York và là bộ trưởng ngoại giao trong nhiệm kỳ đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, bà Clinton đã thường xuyên công kích cách điều hành của ông Trump trong Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Trump thường gọi bà là "Hillary lươn lẹo", biệt danh chế giễu yêu thích của ông dành cho bà từ chiến dịch tranh cử ba năm trước, ám chỉ đến cuộc điều tra của FBI về việc bà sử dụng máy chủ email riêng trong nhiệm kỳ của mình với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của đất nước. Khi đề cập đến tên của bà tại các cuộc tụ họp chính trị, những người ủng hộ nhiệt tình nhất của ông Trump vẫn hô vang: "Nhốt tù bà!"

Bà Clinton không bị buộc tội vì bất kỳ hành vi phạm tội hình sự nào, nhưng bà đổ lỗi cho thất bại của mình một phần do cuộc điều tra email kéo dài đến trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG