Đường dẫn truy cập

Một thành viên cùng đảng Cộng hòa thách thức ý định tái tranh cử của Trump


Cựu thống đốc bang Massachusetts Bill Weld phát biểu trong một sự kiện gặp gỡ cử tri tại thành phố Bedford, bang New Hampshire, ngày 15 tháng 2, 2019.

Bill Weld, cựu thống đốc đảng Cộng hòa của bang Massachusetts, ngày thứ Sáu tuyên bố sẽ cạnh tranh với Tổng thống Mỹ Donald Trump về quyền được đảng Cộng hòa đề cử làm ứng viên Tổng thống vào năm 2020. Ông Weld nói rằng đất nước đang gặp “nguy khốn.”

Ông Weld, 73 tuổi và là cái tên ít người biết tới, sẽ phải vận động gây quỹ thật nhiều cho nỗ lực tranh cử khó thành để ông Trump khỏi được đảng Cộng hòa đề cử. Các cuộc khảo sát ý kiến thường xuyên cho thấy cử tri theo Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump tái đắc cử với tỉ lệ áp đảo.

Thông báo của ông Weld đánh dấu lần đầu tiên một thành viên thuộc đảng của ông Trump nhảy vào cuộc đua để chính thức thách thức Tổng thống, người đang tìm cách tái đắc cử sau khi ‘càn quét’ cuộc đua của phe Cộng hòa vào năm 2016 để vào Nhà Trắng.

“Đã đến lúc tất cả những người có thiện chí hãy đứng lên và cắm cờ,” ông Weld nói trong một phát biểu. “Vì lí do này mà hôm nay tôi lập một ủy ban thăm dò để theo đuổi khả năng tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ trong tư cách ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2020.”

Cựu thống đốc chỉ trích ông Trump rằng ông phục vụ bản thân chứ không phải quốc gia, rằng ông quá bất ổn để thi hành các nghĩa vụ Tổng thống và gây nên hỗn loạn.

“Tôi nghĩ rằng đất nước của chúng ta đang gặp nguy khốn và tôi không thể đứng yên bên lề được nữa,” ông nói trong phát biểu của ông, theo báo The Boston Globe.

Ông Weld từng có tên trong liên danh tranh cử Tổng thống của Đảng Tự do vào năm 2016 trước khi quay trở lại Đảng Cộng hòa trong năm nay.

Ông từng là một cựu công tố viên và làm thống đốc Massachusetts từ năm 1991 đến 1997.

VOA Express

XS
SM
MD
LG