Đường dẫn truy cập

Ông Clinton sẽ phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ


Cựu Tổng thống Bill Clinton hoan nghênh Thượng nghị sĩ Bernie Sanders khi ông Sanders phát biểu tại Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ ở Philadelphia, 25/7/2016.

Phu quân của bà Hillary Clinton, ứng cử viên của đảng Dân chủ ra tranh chức tổng thống, có kinh nghiệm đặc biệt là chính ông đã từng là tổng thống, và hôm nay, ông Bill Clinton đứng đầu danh sách các diễn giả ủng hộ cuộc vận động bầu cử của bà tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ ở Philadelphia, Pennsylvania.

Trước đó, hôm 25/7, trong ngày khai mạc, một số người có tiếng nói ảnh hưởng nhất trong đảng đã kêu gọi cử tri ủng hộ bà Clinton.

Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama nói về tầm quan trọng của những người trong Tòa Bạch Ốc có tác dụng như những tấm gương cho trẻ em trên toàn quốc, và nói rằng “lời nói và hành động của chúng ta là quan trọng,” và rằng bà tin rằng bà Clinton là người duy nhất hội đủ điều kiện để làm tổng thống kế tiếp.

Bà Michelle Obama cũng nhắc khéo đến ông Donald Trump, người được đề cử bên đảng Cộng hòa, mặc dù không trực tiếp nhắc đến tên ông. Bà nói một tổng thống không thể dễ dàng nổi nóng la hét và cần phải bình tĩnh và hiểu biết.

Thượng nghị sỹ Vermont Bernie Sanders, người về nhì sau bà Clinton trong cuộc đua của đảng Dân chủ, thì đã nhiều lần nêu tên ông Trump khi ông mô tả bà Clinton và các chính sách của bà là sự lựa chọn tốt hơn trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Ông Sanders nói đất nước cần sự lãnh đạo đưa mọi người lại với nhau thay vì xúc phạm người gốc La tinh, Hồi giáo, phụ nữ, người Mỹ gốc Phi và các cựu chiến binh.

Ông Booker, người từng được cho là có thể đứng liên danh cùng bà Clinton để tranh cử trước khi bà chọn Thượng nghị sỹ Tim Kaine, đã nhận được sự tán thưởng lớn khi ông đọc một bài phát biểu đầy lạc quan về những gì ông coi là lý tưởng của đất nước.

Ông Booker nói nước Mỹ “được gọi là một đất nước của tình yêu thương.” Ông mô tả ông Trump là người gây chia rẽ còn bà Clinton là một sự lựa chọn tốt hơn cho chức vụ tổng thống.

Trong khi đó, hai cuộc thăm dò hôm 25/7 cho thấy ông Trump đã dẫn trước bà Clinton chút ít vào những ngày sau đại hội của đảng Cộng hòa.

Các ứng viên tổng thống Mỹ thường nhận được thêm ủng hộ của công chúng sau các đại hội đảng đề cử họ. Cuộc thăm dò của CNN/ORC cho thấy ông có mức tăng đáng kể thêm 10%. Cuộc thăm dò của hãng tin cho thấy ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ 48% so với mức 45% của bà Clinton. Trước đó, cuộc thăm dò khác của hãng cho thấy bà Clinton dẫn với tỷ lệ 49-42.

Một cuộc thăm dò toàn quốc của CBS News cho thấy ông Trump dẫn trước với tỷ lệ 44-43.

XS
SM
MD
LG