Đường dẫn truy cập

Liên hệ giữa lao phổi và ung thư phổi


Giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường
Giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường

Nhiều bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị lao thường tiếp tục có những vấn đề khác liên hệ đến phổi, ngay cả một thời gian lâu sau khi bệnh lao được chữa lành. Một cuộc nghiên cứu mới lần đầu tiên cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh lao và rủi ro bị ung thư phổi.

Bệnh lao là một vấn đề toàn cầu, hàng triệu người nhiễm bệnh hàng năm; tuy nhiên sau khi người bệnh được chữa trị và lành bệnh, vấn đề về sức khỏe của họ đã chấm dứt hay chưa?

Câu trả lời là không, theo như nhận xét của nhà dịch tể học John Sung thuộc Trường đại học Y khoa tại Đài Bắc.

Ông Sung thường nghe các bác sĩ tại những viện lao nói bệnh nhân thường bị bệnh ung thư phổi sau đó. Tuy nhiên không có cuộc nghiên cứu nào xem xét hiện tượng này. Do đó, ông Sung thu thập các tài liệu từ các hãng bảo hiểm của Đài Loan để tìm xem mối liên hệ:

“Chúng tôi chọn các dữ liệu bảo hiểm từ năm 1990 đến năm 2002 để lựa ra những bệnh nhân mới phát hiện bị lao phổi và so sánh với những người khác trong số những dữ liệu này… khoảng 1 triệu mẫu dữ liệu được chọn một cách may rủi trong số dân 23 triệu người.”

Trong số một triệu bệnh nhân này, ông Sung tìm ra được 4.500 người bị bệnh lao. Sau đó ông so sánh xem có bao nhiêu bệnh nhân lao phổi bị bệnh ung thư phổi trong vòng một thập niên, so với những người còn lại trong nhóm dữ liệu chưa bao giờ bị lao.

Ông cho biết: “Chúng tôi tìm ra rằng giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường. Do đó vào khoảng 11 lần cao hơn ở những bệnh nhân bị lao phổi so với người bình thường. Tỉ lệ này thật là cao.”

Ông Sung nói bất kể bệnh nhân lao phổi có hút thuốc hay có những nguy cơ khác mắc ung thư phổi hay không, chỉ mắc bệnh lao phổi là đủ. Ông nói thêm bệnh nhân lao phổi còn có nguy cơ cao bị mắc các bệnh mãn tính về phổi có thể gây tử vong.

Ông Sung nói mức độ gia tăng rủi ra làm các bác sĩ ngạc nhiên:

“Theo các quan sát, các bác sĩ thấy những bệnh nhân lao phổi có nhiều rủi ro mắc bệnh ung thư phổi cao, nhưng họ không biết cao đến mức độ nào.”

Ông Sung nói điều này có nghĩa là các bác sĩ chữa trị lao phổi nên theo dõi bệnh nhân của mình sau khi lao phổi được chữa lành… và các bác sĩ nên quan sát những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Mặt khác, bệnh nhân lao phổi cũng cần phải để ý đến sức khỏe của họ để được chữa trị sớm hơn, nếu có vấn đề về sức khỏe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG