Đường dẫn truy cập

Những bệnh không lây lại là nguyên nhân tử vong hàng đầu


Hiện đại hóa đem đến nhiều lối sống kém lành mạnh. Yếu tố có thể gây bệnh là hút thuốc lá, ăn uống không lành mạnh, không vận động thân thể, nghiện rượu
Hiện đại hóa đem đến nhiều lối sống kém lành mạnh. Yếu tố có thể gây bệnh là hút thuốc lá, ăn uống không lành mạnh, không vận động thân thể, nghiện rượu

Tổ chức Y Tế Thế Giới cho biết mỗi năm có chừng 35 triệu người chết vì những bệnh không lây, và đây là những chứng bệnh đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Thông tín viên Lisa Schlein từ Geneve tường trình rằng 60% tất cả những cái chết trên thế giới là do những bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường hay các chứng bệnh phổi kinh niên.

Những chứng bệnh không lây có thời được coi là bệnh của những quốc gia công nghiệp hóa giàu có ở phương Tây. Điều này hiện không còn đúng nữa. Tổ chức Y Tế thế Giới tức WHO phúc trình rằng 8o% số tử vong vì những chứng bệnh không lây này xảy ra tại các quốc gia có lợi tức trung bình hoặc thấp.

Trợ lý Giám đốc của WHO đặc trách các chứng bệnh không lây và bệnh tâm thần, ông Ala Alwan, cho đài VOA biết rằng yếu tố có thể gây bệnh là hút thuốc lá, cách ăn uống không lành mạnh, không vận động thân thể, và nghiện rượu. Ông nói:

"Giờ đây đã có bằng chứng cho thấy là những yếu tố này lên cao trong số dân có thu nhập thấp so với khối dân chúng có lợi tức cao và trong nhiều quốc gia, mức độ quá cân và mập phì cao hơn trong các giai cấp thấp về mặt kinh tế và xã hội. "

Tổ chức này phúc trình rằng có 3 yếu tố chính đứng sau sự lan tràn của những chứng bệnh không lây, đó là: dân số ngày càng lão hóa, khối dân chúng đông đảo dọn tới sinh sống tại các khu vực đô thị, và tình trạng toàn cầu hóa trong thị trường và thương mại. WHO nói rằng việc hiện đại hóa đem đến nhiều lối sống kém lành mạnh.

Bác sỹ Alwan cảnh báo rằng các quốc gia cần phải giải quyết những yếu tố gây nguy cơ, bằng không những chứng bệnh này sẽ khiến cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải, nhất là tại các quốc gia đang phát triển.

Ông cho biết những vấn đề sức khỏe do các chứng bệnh không lây gây ra sẽ có một ảnh hưởng xấu cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội của tất cả mọi quốc gia. Ông phát biểu:

"Giờ đây chúng ta có bằng chúng cho thấy là những chứng bệnh không lây gây thêm nghèo khó, và nghèo khó cũng lại ảnh hưởng tới những chứng bệnh không lây. Và với con số người chết sớm, với con số người bị tàn phế do các chứng bệnh này gây ra, chúng đã làm giảm năng suất, và dĩ nhiên giảm lợi tức của gia đình. Đồng thời việc chữa trị nhiều chứng bệnh này rất tốn kém. Vì vậy chăm sóc y tế cho những bệnh nhân này đòi hỏi rất nhiều và rất hao tốn."

Tổ Chức Y Tế Thế Giới dự kiến cho đến năm 2020 số tử vong do các chứng bệnh không lây sẽ tăng 25% tại châu Phi. Tại châu Âu, tổ chức này nói rằng các chứng bệnh đó gây tử vong cho hơn 8 triệu người, tức là hơn 80% tổng số tử vong trong khu vực, trong số này có 1,5 triệu người chết khi chưa tới 60 tuổi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG