Đường dẫn truy cập

Hầu hết thế giới muốn Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận Cuba


Các đại biểu LHQ chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez sau cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba.
Các đại biểu LHQ chúc mừng Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez sau cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận đối với Cuba.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba hầu như đồng thanh chấp thuận nghị quyết đòi Hoa Kỳ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế áp dụng đối với Cuba trong hơn 50 năm qua. Thông tín viên Richard Green của đài VOA tường thuật.

191 thành viên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Washington chấm dứt lệnh cấm vận được áp dụng vào thời kỳ cao điểm của Chiến tranh Lạnh. Chỉ có Mỹ và Israel bỏ phiếu chống lại nghị quyết này.

Đây là sự ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với việc chấm dứt lệnh cấm vận mà Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ trong suốt 24 năm, kể từ khi họ bắt đầu đưa ra nghị quyết về vấn đề này.

Tuy nhiên, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, ông Ron Goddard, nói rằng cuộc biểu quyết này “sẽ không góp phần làm cho mọi việc tiến về phía trước.”

"Tuy bình thường hoá là một con đường dài và phức tạp, chúng tôi đã có được những tiến bộ đáng kể. Do đó chúng tôi cảm thấy tiếc về việc chính phủ Cuba đã quyết định xúc tiến nghị quyết hàng năm này. Văn bản này không phản ánh những bước quan trọng đã được thực hiện và tinh thần chủ động giao tiếp mà Tổng thống Obama đang theo đuổi. Và do đó, Hoa Kỳ không thể ủng hộ nghị quyết."

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh phục hồi đầy đủ các mối quan hệ ngoại giao với đảo quốc Cuba. Ông cũng nới lỏng một số hạn chế du hành, nhưng chỉ có Quốc hội Mỹ mới có thể thu hồi lệnh cấm vận đã áp dụng trong 56 năm qua.

Sau cuộc biểu quyết, Ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez Parrilla, hối thúc Hoa Kỳ đơn phương thu hồi lệnh cấm vận.

"Lệnh cấm vận đối với Cuba là một hành động đơn phương của Hoa Kỳ và nên được đơn phương thu hồi mà không yêu cầu đổi lấy một điều gì cả. Hoa Kỳ phải tự quyết định về việc áp dụng những biện pháp cần thiết để tuân thủ luật pháp quốc tế, như Tổng thống Obama đã nói, để phục vụ cho những quyền lợi quốc gia của nước Mỹ, những quyền lợi sẽ được thăng tiến qua việc thu hồi lệnh cấm vận."

Phó Đại sứ Goddard cho biết các giới chức Mỹ và Cuba đã họp với nhau ở Havana để ấn định một chương trình nghị sự tổng quát cho sự hợp tác bao gồm nhiều lãnh vực, từ chấp hành pháp luật và chống ma tuý cho tới nhân quyền và biến đổi khí hậu.

Ông Goddard nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc rằng việc phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Hoa Kỳ với Cuba sẽ mất nhiều năm và đòi hỏi đôi bên phải có quyết tâm và kiên trì.

VOA Express

XS
SM
MD
LG