Đường dẫn truy cập

Hành động vì lòng Trắc Ẩn – Hip Hop dấn thân thay đổi xã hội


Các nghệ sĩ trình diễn tại sự kiện của quỹ từ thiện Kind-Hearted Compassion in Action: Bizzy Bone, Mally Mall, người đồng sáng lập quỹ Pamela Tahim, nhà quản lý âm nhạc Steve Lobel, người đồng sáng lập Dr. Sonia Singh.
Các nghệ sĩ trình diễn tại sự kiện của quỹ từ thiện Kind-Hearted Compassion in Action: Bizzy Bone, Mally Mall, người đồng sáng lập quỹ Pamela Tahim, nhà quản lý âm nhạc Steve Lobel, người đồng sáng lập Dr. Sonia Singh.

Một tổ chức hỗ trợ cho các nghệ sĩ được thành lập cách đây hai năm, sau khi một ca nhạc sĩ hip hop 25 tuổi người Mỹ gốc Ấn Độ cư ngụ tại bang California qua đời trong một chuyến du hành tới Mexico. Người nghệ sĩ nhạc rap này là ai? Tại sao cái chết của anh thúc đẩy việc thành lâp một tổ chức từ thiện, hơn nữa một phong trào nhằm nâng cao thể loại nhạc hip hop – thường không được biết đến như một thể loại nhạc gọi là ‘có tâm có tầm’, lên thành một loại âm nhạc ‘có tâm hồn và có trách nhiệm với xã hội’?

Nghệ sĩ hip hop Mỹ gốc Ấn độ Jesse Singh Tahim, sinh năm 1989, lớn lên ở bang California, anh theo học âm nhạc tại UCLA, trường đại học Nam California từ năm 2007-2011. Trong sự nghiệp bị cắt ngắn quá sớm,Jesse Tahim đã sáng tác một số nhạc phẩm hip hop, nhưng khác với đa số các nhạc sĩ hip hop khác, niềm đam mê âm nhạc nơi người nghệ sĩ trẻ được pha lẫn với ý thức về tâm linh. Anh thường xuyên tham gia những buổi thuyết pháp của các vị hướng dẫn tinh thần, kể cả ở Ấn độ và Hoa Kỳ. Trong số các vị lãnh đạo tinh thần mà anh cho là có ảnh hưởng lớn nhất đối với anh, có Mẹ Teresa và Thiền sư Thích Nhất Hạnh của Việt Nam.

Jesse tin rằng một cá nhân có khả năng thay đổi thế giới, anh tham gia các hoạt động xã hội qua nhiều hội từ thiện, trong đó có các tổ chức như Hands for Africa, Hội Thanh Thiếu niên Willowbrook, và Meals on Wheels.

Jesse từng là một nhân viên cộng đồng làm việc với nhóm Hands for Africa, một tổ chức vô vụ lợi có mục đích giúp tạo lại niềm tin và phục hồi hy vọng cho các nạn nhân bị cụt tay/chân trong cuộc nội chiến ở Sierra Leone. Thời gian làm tại đây, Jesse hiến toàn bộ số lương của anh cho Hội Từ Thiện này.

please wait

No media source currently available

0:00 0:07:01 0:00
Tải xuống

Trong một chuyến du hành tới Mexico, Jesse đột ngột qua đời ngày 30/5/2014 vì nghẹt động mạch trong phổi. Sự ra đi quá sớm của anh đã để lại niềm tiếc thương khôn nguôi cho gia đình và những người đã từng quen biết anh.

Không lâu sau cái tang lớn này, gia đình Jesse lập ra tổ chức Kind-Hearted Compassion- tạm dịch Trái Tim Nhân Ái, để vinh danh Jesse và thực hiện ước nguyện của anh.

Chị của Jesse, luật sư Pamela Tahim, nói em trai của bà theo đuổi một ước nguyện, đó là một ngày nào đó sẽ lập ra một phong trào để nâng cao nhạc hip hop, thể loại nhạc mà Jesse yêu thích, thành một loại nhạc có tâm hồn và tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.

Luật sư Pamela phát biểu:

“Đó là mẫu đối thoại cuối cùng của tôi với em tôi, thật là đáng tiếc, chỉ một tuần trước khi Jesse đột ngột qua đời. Thực ra, Jesse đã sáng tác những ca từ, kêu gọi giới nghệ sĩ hip hop hãy dấn thân để cải thiện xã hội.”

Nội dung của một ca khúc mới do Jesse sáng tác đại khái nói rằng với mạng internet hiện nay, tất cả mọi việc đều khả thi. Ta có thể tiếp cận hàng ngàn người trong giây lát để vượt qua mọi khó khăn trở ngại. Nhạc sĩ kêu gọi thay vì nói xuông, chúng ta hãy hành động, hãy biến mơ ước thành sự thực.

Luật sư Pamela nói tiếp:

“Chúng tôi phát hiện ra những ca từ đó sau khi em tôi qua đời, nhưng em đã tâm sự với tôi về mộng ước của mình. Tôi đã chia sẻ với nhiều người khác và qua đó đã truyền cảm hứng tới nhiều người. Họ lắng nghe những ca từ do Jesse sáng tác. Tôi nhờ một nhà sản xuất phát hành ca khúc này, rồi một số nhà hoạt động bênh vực nhân quyền muốn quay thành một băng video. Thế rồi cuộc đối thoại kéo dài với nhiều người dần dà dẫn tới nhu cầu phải thành lập một tổ chức bất vụ lợi để thực hiện sứ mạng và mục tiêu của Jesse.”

Hội Kind-Hearted Compassion in Action ra đời năm 2014, cùng năm Jesse ra đi. Luật sư Pamela Tahim nói Hội là một diễn đàn dành cho các nghệ sĩ, nhạc sĩ và các nhà hoạt động xuất thân từ những cảnh ngộ khó khăn, có thể chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp và tạo ra những thay đổi tích cực cho xã hội. Để thực hiện mục tiêu đó, Hội cung cấp tài trợ và cơ hội để những nghệ sĩ có kinh nghiệm dẫn dắt những nghệ sĩ trẻ, gặp khó khăn nhưng có tinh thần phục vụ xã hội, trong những bước đầu trên con đường sự nghiệp. Một tổ chức được Hội tài trợ là inLeague Press, tự mô tả là một tổ chức ‘người bảo vệ người, sử dụng máy ảnh và máy quay phim’.

Luật sư Pamela Tahim: “Họ là những nhà hoạt động nhân quyền. Về căn bản, họ tạo ra một diễn đàn để giúp những nạn nhân bị cảnh sát bạo hành, đặc biệt là những người mắc bệnh tâm thần.”

Ông AJ Redkey là một thành viên của inLeague Press. Ông nói:

“Tổ chức của Luật sư Pamela tài trợ cho chúng tôi để nâng cấp các thiết bị và máy tính. Giờ đây chúng tôi có thể thực hiện những băng video và tường thuậva2nn chuyện xảy ra tại California, trên khắp nước và cả trên thế giới.”

Tác giả của ca khúc Dreamer mà quý vị đang nghe là nhạc sĩ Fatell. Anh nói:

“Có rất nhiều bản nhạc với những ca từ tiêu cực trên thị trường, ảnh hưởng tai hại tới nền văn hoá của chúng ta và buộc trẻ thơ phải lớn lên quá sớm. Những bản nhạc biến những đứa trẻ ngây thơ thành những con người xa lạ với chính các em. Tôi có một cháu gái. Là một người cha còn trẻ, tôi không muốn những sáng tác của tôi đóng góp thêm vào cái núi đầy ô nhiễm tiêu cực kia, mà nhiều nghệ sĩ đã đổ tháo vào thị trường.”

Fatell nói sản xuất âm nhạc trong tư cách một nghệ sĩ độc lập rất tốn kém và khó khăn. Tổ chức Trái Tim Nhân Ái do Luật sư Pamela đồng thành lập đã giúp anh trang trải một số chi phí mà thường các nhãn lớn thường thanh toán cho các nghệ sĩ tên tuổi được họ bảo trợ.

Luật sư Pamela Tahim nói đây chỉ là bước đầu. Bà cho biết đã hợp tác với Đại học Chapman để mở các buổi hội thảo về giáo dục.

Bà cho biết giờ đây ước nguyện của bà là nới rộng hoạt động để có thể hỗ trợ các nghệ sĩ xuất thân từ những cảnh ngộ khó khan trên khắp nước Mỹ, và thế giới, để vinh danh Jesse Tahim, người em nghệ sĩ có tấm lòng vị tha đã qua đời quá sớm.

Jesse Tahim đã từng viết: “Mỗi ngày tôi đều phấn đấu để trở thành một con người tốt hơn, biết yêu thương và có lòng trắc ẩn. Không có gì quan trọng hơn là sự tử tế, tình yêu và lòng trắc ẩn. KHông có tình yêu và trắc ẩn, chúng ta chỉ là những cái xác biết đi, nhưng không biết sống. ”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG