Đường dẫn truy cập

Tác giả ‘To Kill a Mockingbird’ qua đời


Bà Harper Lee, tác giả cuốn sách đoạt giải Pulitzer To Kill a Mockingbird.
Bà Harper Lee, tác giả cuốn sách đoạt giải Pulitzer To Kill a Mockingbird.

Harper Lee, tác giả cuốn sách đoạt giải Pulitzer To Kill a Mockingbird, qua đời hôm thứ Sáu, thọ 89 tuổi, tại thành phố Monroeville bang Alabama.

Một thông cáo từ Tonja Carter, luật sư của bà Lee, cho biết bà "qua đời sáng sớm hôm nay trong giấc ngủ" và rằng việc bà qua đời không bất ngờ.

Nhà xuất bản của bà, HarperCollins, cũng xác nhận bà qua đời hôm thứ Sáu nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác cho biết bà qua đời như thế nào.

"Thế giới biết Harper Lee là một nhà văn xuất sắc nhưng điều mà nhiều người không biết là bà ấy là một người phụ nữ phi thường tràn ngập niềm vui, sự khiêm cung và nhân hậu," Michael Morrison, tổng phụ trách mảng sách thường thức ở Mỹ của nhà xuất bản HarperCollins, nói trong thông cáo. "Bà ấy đã sống cuộc đời theo cách mà bà ấy muốn - trong sự riêng tư - được vây quanh bởi những cuốn sách và những người yêu quý bà ấy.''

Bị đột quỵ

Bà Lee sinh ra ở Monroeville và sống nhiều năm ở Thành phố New York. Nhưng sau khi bị đột quỵ vào năm 2007, bà dọn về thành phố quê nhà, theo website này. Trước khi qua đời bà sống trong một cơ sở hỗ trợ sinh hoạt dành cho người cao tuổi.

Bà Lee là một người rất kín đáo và hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Tuy nhiên, bà đến Tòa Bạch Ốc vào tháng 11 năm 2007 để nhận Huân chương Tự do của Tổng thống George W. Bush, người gọi cuốn sách của bà là "món quà tặng cho cả thế giới."

Bà cũng thường xuyên tham dự bữa tiệc trưa hàng năm tại Đại học Alabama để gặp gỡ những người chiến thắng trong cuộc thi viết tiểu luận cấp trung học về chủ đề cuốn sách của bà.

Tang lễ

Tang lễ có tính cách riêng tư sẽ được tổ chức trong vài ngày, thông cáo từ gia đình của bà cho biết.

To Kill a Mockingbird, cuốn tiểu thuyết ra mắt năm 1960 của bà về nạn kì thị chủng tộc và bất công ở miền nam nước Mỹ, được chuyển thể thành bộ phim đoạt giải Oscar năm 1962. Diễn viên Gregory Peck đóng vai luật sư Atticus Finch giành giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất. Giải kịch bản chuyển thể được trao cho nhà biên kịch Horton Foote.

Mockingbird sẽ được dựng thành kịch trên sân khấu Broadway lần đầu tiên cho mùa 2017-18, nhà sản xuất Scott Rudin nói với hãng tin Reuters hồi gần đây.

Dù đã được dựng thành kịch tại nhiều thành phố ở Mỹ và ở London, đây sẽ là lần đầu tiên Mockingbird xuất hiện trên sân khấu Broadway.

Năm ngoái, cuốn tiểu thuyết mới bất ngờ của bà, Go Set a Watchman, trở thành cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử của nhà xuất bản HarperCollins. Phát hành cuốn sách vào ngày 14 tháng 7, nhà xuất bản báo cáo hơn 1,1 triệu bản đã được bán ra ở Bắc Mỹ trong tuần đầu tiên.

Watchman, được viết vào năm 1950, là bản thảo đầu tiên của Mockingbird và có nhiều nhân vật cùng trong tác phẩm này.

HarperCollins cho biết, tính đến năm 2015, To Kill a Mockingbird đã bán được hơn 40 triệu bản khắp thế giới, trở thành một trong những cuốn sách được nhiều người đọc nhất của thế kỷ 20.

Trong một cuộc khảo sát năm 1991 của Thư viện Quốc hội tìm hiểu những cuốn sách có ảnh hưởng đến đời sống con người, To Kill a Mockingbird đứng thứ hai chỉ sau Kinh Thánh.

VOA Express

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

XS
SM
MD
LG