Đường dẫn truy cập

Hàng vạn người biểu tình phản đối căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa


Người Nhật xuống đường biểu tình phản đối các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, ngày 19/6/2016.
Người Nhật xuống đường biểu tình phản đối các căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, ngày 19/6/2016.

Hàng vạn người Nhật trên đảo Okinawa đã xuống đường biểu tình đòi quân đội Mỹ đóng cửa các căn cứ quân sự tiếp theo nhiều vụ thu hút sự chú ý xảy ra gây chấn động dư luận liên quan đến các nhân viên tại các căn cứ ở đây.

Những người phản đối trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật muốn kế hoạch di chuyển một căn cứ quân sự của Mỹ từ một chỗ trên đảo Okinawa sang một chỗ khác bãi bỏ hoàn toàn.

Việc không chấp thuận các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo này đã hun đúc nhiều năm qua.

Hải quân Mỹ hồi đầu tháng này cho hay họ cấm nhân viên của họ ở Nhật dùng chất cồn, và hạn chế các hoạt động bên ngoài căn cứ quân sự sau vụ một thủy thủ ở Okinawa bị bắt vì bị nghi lái xe khi say rượu.

Trung sĩ Aimee Mejia bị bắt khi lái xe sai tuyến trên một xa lộ và tung vào hai chiếc xe khác, làm hai người bị thương nhẹ.

Sau vụ lái xe khi say rượu, quân nhân Hải quân Mỹ trên cả nước Nhật bị cấm uống chất cồn hoàn toàn.

Hải quân Mỹ trước đó đã ra lệnh giới nghiêm lúc nửa đêm và cấm dùng chất cồn bên ngoài căn cứ sau vụ một cựu binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ làm việc cho một căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật Bản bị bắt hồi tháng trước liên quan đến vụ một phụ nữ Nhật mất tích mà cảnh sát tin là đã bị hãm hiết và sát hại.

Kế hoạch ban đầu dời căn cứ quân sự của Mỹ có từ năm 1996 khi hai nước đồng ý đóng cửa căn cứ không quân Futenma ở một khu vực thành thị sau vụ một bé gái 12 tuổi người Nhật bị 3 quân nhân Mỹ hãm hiếp.

Vụ đó đã dẫn tới những cuộc biểu tình lớn, và kế hoạch di chuyển căn cứ bị đình lại vì cư dân ở nơi có ít người ở hơn được dự trù là địa điểm dời căn cứ đến đã biểu tình phản đối tiếng ồn, ô nhiễm và tội phạm.

Tỉ lệ ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong khu vực đã giảm sút một phần là do ông ủng hộ kế hoạch di chuyển địa điểm cho căn cứ quân sự của Mỹ, thay vì triệt thoái toàn bộ quân nhân Mỹ trên đảo như kêu gọi của thống đốc đảo này.

Okinawa là nơi diễn ra những cuộc chiến đẫm máu nhất giữa Mỹ và Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai và sau đó Mỹ đã chiếm đóng nơi đây 27 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG