Đường dẫn truy cập

Hàng triệu người chết vì ô nhiễm không khí


Người dân chạy bộ trong bầu không khí ô nhiễm ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 14 tháng 4 năm 2016.
Người dân chạy bộ trong bầu không khí ô nhiễm ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 14 tháng 4 năm 2016.

Ô nhiễm không khí đã trở thành loại ô nhiễm gây chết người nhiều nhất, khiến 5,5 triệu người phải chết yểu trên toàn cầu trong năm 2013. Số này cao hơn số tử vong vì HIV/AIDS 4 lần và cao hơn số tử vong vì sốt rét gấp 6 lần.

Thông tin từ cuộc nghiên cứu chung giữa Ngân hàng Thế giới và Viện Đo lường Đánh giá Sức khỏe đưa ra hôm 8/9. Trẻ em và người cao tuổi là những nạn nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất, và các phân tử nhỏ như bụi trong không khí là yếu tố gây tác hại lớn nhất.

Ô nhiễm không khí trong nhà xuất phát từ việc đốt các loại nhiên liệu cứng như than, củi, hay phân bón để đun nấu hay sưởi ấm. Ô nhiễm không khí ngoài trời từ xe cộ, công nghiệp, và các nguồn khác đang ngày càng trầm trọng hơn kể từ 1990 tới nay.

Thiệt hại kinh tế tính riêng về mặt thất thoát lương bổng là 225 tỷ đôla, tác hại chung còn cao hơn gấp nhiều lần. Ô nhiễm không khí ước tính đã làm cắt giảm 0,8% GDP tại Nam Á, 0,6% tại vùng hạ Sahara châu Phi. Thiệt hại ở Đông Á và Thái Bình Dương thấp hơn nhưng vẫn là đáng kể.

Tác giả báo cáo cho hay định lượng số tử vong và thiệt hại tài chính càng củng cố thêm cho ý tưởng sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm để cắt giảm ô nhiễm. Họ kêu gọi thêm hành động mạnh mẽ và thúc giục các quan chức y tế nên nghiêm túc cân nhắc ô nhiễm không khí như những căn bệnh chết người khác. Nghiên cứu cho biết khoảng 87% dân số thế giới đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm không khí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG