Đường dẫn truy cập

Xúc tiến các nỗ lực để xác định phe đối lập ôn hòa tại Syria


Chiến binh Syria chuẩn bị đạn dược trước cuộc tấn công chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria ở thành phố phía nam Dara'a, ngày 25/6/2015.
Chiến binh Syria chuẩn bị đạn dược trước cuộc tấn công chống lại các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria ở thành phố phía nam Dara'a, ngày 25/6/2015.

Các tổ chức đối lập Syria đang tụ tập tại Riyadh để tham dự hội nghị đầu tiên nhằm chọn người đại diện trong các cuộc thảo luận về việc chuyển tiếp chính trị tại Syria. Thông tín viên Pam Dockins của đài VOA tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ gửi về bài tường thuật.

Hội nghị kéo dài 3 ngày bắt đầu vào hôm 8/12 do Ả Rập Xê-út tổ chức.

Vương quốc này đã cùng với Hoa Kỳ và các cường quốc khác tham dự hai vòng đàm phán mới đây về Syria tại Vienna.

Ả Rập Xê-út sẽ dẫn đầu các nỗ lực nhằm xác định những đại diện của phe đối lập ôn hòa tại Syria có thể tham dự những cuộc thảo luận do Liên hiệp quốc làm trung gian với đại diện chính phủ Syria, trong khuôn khổ của một nỗ lực đa quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Ngày 7/12, ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Họ sẽ bắt đầu thiết lập những nguyên tắc chung để các tổ chức đối lập có thể dựa vào để đoàn kết với nhau vào lúc bắt đầu chuẩn bị cho những cuộc thảo luận với chế độ Assad.”

Ông Kirby nói thêm là những cuộc thảo luận giữa chính phủ và phe đối lập hy vọng sẽ bắt đầu vào đầu năm tới.

Thông tấn xã Ả Rập Xê-út nói “tất cả những phe phái đối lập ôn hòa” của “các sắc tộc, các phe tôn giáo và chính trị bên trong và bên ngoài Syria” đều được mời tham dự các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, phe người Kurd ở Syria, trong đó có Đảng Đoàn kết Dân chủ, hôm 7/12 cho biết họ chưa nhận được lời mời.

Những cuộc giao tiếp rộng rãi hơn về vấn đề Syria

Trung tuần tháng 11, đại diện các cường quốc thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Iran và Liên hiệp quốc, đã kết thúc vòng đàm phán thứ hai tại Vienna về một kế hoạch rộng lớn hơn cho cuộc chuyển tiếp chính trị tại Syria.

Nhà cửa ở thị trấn Darat Azzah bị phá hủy sau vụ đánh bom của lực lượng chính phủ, ngày 7/10/2015.
Nhà cửa ở thị trấn Darat Azzah bị phá hủy sau vụ đánh bom của lực lượng chính phủ, ngày 7/10/2015.

Các nước này đồng ý đưa các đại diện chính phủ Syria và phe đối lập vào bàn đàm phán do Liên hiệp quốc trung gian vào tháng Giêng sang năm. Họ cũng lên tiếng ủng hộ việc thành lập một cơ cấu cai trị bao gồm các phe phái, có thể tin cậy được, trong vòng 6 tháng, và tổ chức bầu cử tự do và công bằng trong vòng 18 tháng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói theo kế hoạch này, một cuộc ngưng bắn có thể được thi hành tại Syria khi các đại diện chính phủ và phe đối lập thực hiện những bước đầu tiên của việc chuyển tiếp dưới sự giám sát của Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên cuộc ngưng bắn sẽ không bao gồm Nhà nước Hồi Giáo hay tổ chức Jabhat al-Nusra có liên hệ với Al-Qaida.

Trong khi Ả Rập Xê-út tổ chức các cuộc thảo luận để xác định các đại diện của phe đối lập ôn hòa tại Syria, Jordan đang lãnh đạo một nỗ lực riêng rẽ để giúp các cường quốc đạt được một đồng thuận về tổ chức đối lập nào tại Syria được xem là những tổ chức khủng bố và những tổ chức nào được xem là ôn hòa.

Các cường quốc thế giới tìm cách làm suy yếu tài chánh của Nhà nước Hồi Giáo

Phát ngôn viên Kirby nói một cuộc họp tiếp theo các cuộc thảo luận tại Vienna dự trù sẽ được tổ chức trước cuối năm nay, có thể tại New York.

Các bộ trưởng tài chánh của các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ họp vào ngày 17 tháng 12 tại New York để cứu xét những nỗ lực quốc tế mới nhằm cắt giảm nguồn thu của nhóm Nhà nước Hồi Giáo.

Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Jack Lew sẽ chủ tọa hội nghị tại New York để cứu xét các nỗ lực quốc tế mới nhằm cắt giảm nguồn thu của nhóm Nhà nước Hồi Giáo.
Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Jack Lew sẽ chủ tọa hội nghị tại New York để cứu xét các nỗ lực quốc tế mới nhằm cắt giảm nguồn thu của nhóm Nhà nước Hồi Giáo.

Bộ trưởng Tài chánh Mỹ Jack Lew sẽ chủ tọa hội nghị.

Trong một tuyên bố vào ngày 4/12, ông Lew nói “cắt đứt mọi sự liên hệ của nhóm Nhà nước Hồi Giáo trong hệ thống tài chánh quốc tế, và làm gián đoạn tài chánh của tổ chức này là rất cần thiết cho việc chiến đấu có hiệu quả để chống lại tổ chức khủng bố bạo động này.”

Một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong khi thu nhập từ dầu mỏ tại những khu vực ở Syria nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi Giáo tài trợ cho tổ chức khủng bố này, các cuộc không kích của liên minh vào những giếng dầu đã làm sụt giảm đáng kể khả năng lọc dầu và chuyển lậu dầu của Nhà nước Hồi Giáo.

Trong một cuộc họp báo hôm 4/12, giới chức này nói hậu quả của những cuộc không kích đã khiến cho thu nhập từ dầu mỏ của Nhà nước Hồi Giáo sụt giảm đáng kể.

Giới chức này nói: “Tôi không muốn đoán về số thu nhập từ dầu mỏ của Nhà nước Hồi Giáo. Có người nói vào khoảng 500 triệu đô la mỗi năm.”

Tổ chức khủng bố này cũng kiếm tiền bằng các phương cách khác, trong đó có việc đánh thuế vào các cư dân tại những khu vực dưới sự kiểm soát của họ và đem bán các cổ vật mà họ cướp đoạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG