Đường dẫn truy cập

Hàng trăm di dân Venezuela tìm cách vượt biên vào Mỹ nhưng bị chặn lại


Di dân đang chờ đợi ở biên giới với Mỹ ở thành phố Ciudad Juarez, Mexico 
Di dân đang chờ đợi ở biên giới với Mỹ ở thành phố Ciudad Juarez, Mexico 

Các quan chức Mỹ đã chặn hàng trăm di dân chủ yếu là người Venezuela từ Mexico vào Mỹ hôm 12/3 sau khi đông đảo di dân phá vỡ các lớp hàng rào canh giữ ở Mexico để xin tị nạn ở Mỹ, và cuối cùng chỉ để bị ngăn trở bởi dây thép gai, hàng rào và tấm chắn.

Bất mãn trong việc khó đặt được các cuộc hẹn xin tị nạn bằng ứng dụng mới của chính phủ Mỹ, di dân đã tập trung tại biên giới của Ciudad Juarez, thành phố biên giới của Mexico, nhưng không thể vượt qua cửa khẩu kết nối hai nước.

Nhiều di dân đã đi cùng con nhỏ.

Có lúc, một số di dân đã ném hàng rào nhựa màu cam vào phía Mỹ, hình ảnh của Reuters cho thấy. Một số người cho biết bình xịt hơi cay đã được dùng để đẩy lùi họ.

“Làm ơn đi, chúng tôi chỉ muốn vào để có thể giúp gia đình mình,” Camila Paz, một thanh niên 18 tuổi người Venezuela, khóc nức nở nói. “Để tôi có thể có tương lai và giúp đỡ gia đình.”

Cả Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) và cơ quan di cư quốc gia của chính phủ Mexico đều không phản hồi ngay câu hỏi của phóng viên.

Sau khi xô đẩy một lúc với các quan chức, đám đông di dân cuối cùng đã rút lui, và một số người đi xuống bờ sông Rio Grande, nơi họ bị các quan chức nhập cư Mỹ dàn trận ở phía bên kia giám sát.

Nhiều di dân đã trở nên chán ngấy với quy trình tị nạn kể từ khi chính quyền ông Biden đưa vào sử dụng một ứng dụng có tên là CBP One nhằm làm thông suốt các hồ sơ.

Họ nói rằng ứng dụng này có đầy những trục trặc kéo dài và nhu cầu cao, khiến họ rơi vào tình trạng bất định ở vùng biên giới nguy hiểm.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết các cập nhật gần đây vào ứng dụng sẽ đơn giản hóa và đẩy nhanh quy trình này.

Mô tả hoàn cảnh của mình là ‘tệ hại, tệ hại’, Paz cho biết cô đã cố gắng vượt biên trong một tháng, chứng kiến tiền của mình ngày càng cạn trong khi việc xin tị nạn không đi đến đâu.

“Chúng tôi muốn có câu trả lời,” cô nói, “Ứng dụng CBP One không làm được gì cho chúng tôi cả.”

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG