Đường dẫn truy cập

Hàng tỉ người vẫn thiếu nước sạch và vệ sinh


Bé trai Pakistan tắm dưới đường ống cấp nước bị rò rỉ ở Islamabad.
Bé trai Pakistan tắm dưới đường ống cấp nước bị rò rỉ ở Islamabad.

Theo một phúc trình vừa được công bố, hàng tỉ người trên thế giới vẫn sống thiếu vệ sinh và thiếu nước sạch, nhất là ở những vùng nông thôn cận sa mạc Sahara ở Phi Châu và vùng Ðông Nam Á. Phúc trình, do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện cho chương trình liên cơ quan của Liên Hiệp Quốc có tên UN Water, nói rằng kinh phí thiếu hụt ảnh hưởng đến tiến độ của nỗ lực cải thiện tình trạng này. Từ Geneva, nơi phúc trình được công bố, thông tín viên Lisa Schlein của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Phúc trình ghi nhận rằng 2/3 trong tổng số 94 nước được khảo sát có luật lệ để công nhận nước uống và vệ sinh là quyền phổ quát của con người. Hơn 80% có các chính sách quốc gia về nước uống và vệ sinh, và hơn 75% có các chính sách về vệ sinh.

Nhưng luật lệ và thiện chí không phải lúc nào cũng mang lại những kết quả mong muốn. Phúc trình nói rằng có nhiều tiến bộ đạt được trong nỗ lực cung cấp nước và vệ sinh cho nhiều người. Nhưng phúc trình cũng cho thấy những lỗ hổng do thiếu hụt kinh phí đã khiến cho 2,5 tỉ người, gồm cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, mất đi cơ hội tiếp cận với các dịch vụ vệ sinh cơ bản.

Phúc trình nói rằng có thêm 748 triệu người không có nước uống được lọc sạch, và hàng trăm triệu người không có nước sạch và xà phòng để rửa tay.

Giám đốc bộ phận Y tế Công cộng, Môi trường và các Chương trình Xã hội của WHO, bà Maria Neira, nói rằng tình trạng thiếu hụt những nguồn lực cơ bản này tạo ra môi trường lây lan cho bệnh tiêu chảy và nhiều căn bệnh khác do nước lan truyền, như dịch tả, thương hàn, và viêm gan.

"Những thành quả y tế có thể đạt được từ sự đầu tư vào nước và vệ sinh là điều thiết yếu, không chỉ trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh như tiêu chảy - mà nguyên nhân phần lớn liên hệ đến điều kiện tiếp cận với nước sạnh an toàn và vệ sinh, mà còn có ích cho việc chống lại tình trạng thiếu dinh dưỡng. Rõ ràng tử vong ở trẻ sơ sinh và thai phụ liên quan nhiều đến điều kiện tiếp cận với nước sạch, các phương tiện vệ sinh, và các điều kiện chăm sóc y tế liên quan đến việc lan truyền tất cả những căn bệnh có liên hệ đó."

Bác sĩ Neira nói rằng tất cả mọi người đều cần có nước sạch và an toàn, nhưng vấn đề vệ sinh thì phức tạp hơn. Bà nói với đài VOA rằng người ta thường không để ý đến vấn đề vệ sinh. Bà đưa ra ví dụ như nếu những người đó không được cho biết những điều kiện thiếu thốn trong nhà vệ sinh như thế nào, thì họ không biết về những lợi ích mà các phương tiện vệ sinh mang lại.

Phúc trình của Liên Hiệp Quốc nói 82% trong tổng số 1 tỉ 100 triệu người tiêu tiểu ngoài đồng là những người sinh sống tại 10 nước ở châu Á và châu Phi, với Ấn Ðộ chiếm hơn phân nửa con số đó.

Bác sĩ Neira nói rằng thói quen này có hại cho sức khỏe con người, và ngăn cản sự phát triển về kinh tế và xã hội. Bà nói nói rằng thiếu nước sạch và các dịch vụ vệ sinh trong trường học là một vấn nạn, nhất là đối với các bé gái.

"Đây là một vấn đề đối với các em gái không được đi học, bởi vì các em không có được những điều kiện vệ sinh cần thiết để có được sự riêng tư tối thiểu, và sự tôn trọng phẩm giá của các em. Đây là một vấn đề hết sức quan trọng nếu chúng ta muốn phá bỏ rào cản này để giáo dục tốt hơn cho các bé gái và các vấn đề về giới tính - những vấn đề này đều liên hệ mật thiết với nhau."

Các giới chức của Liên hiệp quốc ước tính phải tốn từ 5 cho đến 10 đôla trên mỗi đầu người để cải thiện điều kiện vệ sinh trong các hộ gia đình. Với con số rất lớn của những người vẫn tiêu tiểu ngoài đồng như nêu trên, ước tính phải tốn từ 5 tỉ đến 20 tỉ đôla để chấm dứt thói quen này.

Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng số tiền này rất đáng phải chi tiêu. Tổ chức này ước tính cứ mỗi đôla đầu tư vào nước sạch và vệ sinh sẽ thu về được hơn 4 đôla bằng kết quả của việc giảm được chi phí chăm sóc y tế cho cá nhân và xã hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG