Đường dẫn truy cập

Tuần hành ở New York báo động về nạn biến đổi khí hậu


300.000 người tham gia cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu tại New York.

Mấy trăm ngàn người đã xuống đường ở New York hôm chủ nhật trong cuộc tuần hành để kêu gọi thế giới nhanh chóng hành động chống biến đổi khí hậu. Cuộc tuần hành diễn ra hai ngày trước khi các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu. Từ New York, thông tín viên Rosanne Skirble của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu – với sự tham gia của khoảng 300.000 người, vừa có tính chất của một cuộc diễu hành vừa có tính chất của một cuộc tụ tập để phản kháng.

Nhà văn và là nhà hoạt động bảo vệ môi trường Bill McKibben chính là người cách nay sáu tháng đã kêu gọi những người quan tâm tới vấn đề biến đổi khí hậu đến New York để biểu tình. Ông cho biết như sau.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên vì sự tham gia đông đảo của mọi người. Đây không những là cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu lớn nhất từ trước tới nay, mà còn là cuộc mít tinh chính trị lớn nhất ở nước Mỹ trong vòng nhiều năm."

Cảnh sát đã ngăn chận xe cộ để dành đường cho các tổ chức của công nhân, thổ dân, sinh viên học sinh và giáo chức tuần hành tới trụ sở Liên hiệp quốc.

Những người biểu tình mang theo biểu ngữ và cờ xí đã cầu nguyện, hô khẩu hiệu và nhảy múa; và có lúc họ đã giữ yên lặng để suy tưởng tới những người bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Sau đó một tiếng gầm lớn đã dần dà hình thành như một làn sóng trên các đường phố trong lúc tất cả những người biểu tình dùng đủ mọi thứ có thể để gióng lên tiếng chuông báo động về biến đổi khí hậu.

Một người biểu tình tên George Rusham cho biết anh muốn thế giới có không khí trong lành và nước sạch.

"Chúng tôi yêu hành tinh này. Chúng tôi muốn có khả năng có một tương lai. Chúng tôi muốn đứng dậy và lên tiếng để đòi những người chúng tôi bầu ra phải đại diện cho chúng tôi. Đây phải là chương trình làm việc của họ và nếu họ không làm thì chúng tôi sẽ không ủng hộ họ."

Bà Winnie Byamyima, Giám đốc tổ chức từ thiện Oxfam, nói rằng chương trình làm việc đó bao gồm những vấn đề như công bằng xã hội, lương thực, y tế công cộng và sự sống còn của các cộng đồng.

"Chúng tôi muốn thấy hành động, vì khoa học cho chúng ta biết rằng nếu chúng ta không hành động ngay lúc này thì chúng ta sẽ có một thảm họa cho cả hành tinh. Chúng tôi muốn các chính phủ theo đuổi một đường lối kinh tế có tính chất lâu bền, thỏa mãn nhu cầu của con người và nhu cầu của hành tinh để sống còn."

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon nằm trong số những người tham gia cuộc tuần hành. Ông cho biết ông xúc động vì tiếng nói mạnh mẽ của người dân.

"Tôi hy vọng tiếng nói này sẽ được phản ánh một cách thật sự tới các nhà lãnh đạo khi họ nhóm họp vào ngày 23 tháng 9. Biến đổi khí hậu là một vấn đề vô cùng quan trọng của thời đại chúng ta. Chúng ta không còn thời giờ nữa. Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ chúng ta sẽ phải trả những cái giá đắt hơn."

Những cuộc tuần hành và biểu tình tương tự cũng đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác trên thế giới trong ngày chủ nhật.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu, hơn 120 nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về một hiệp ước mới về biến đổi khí hậu mà nhiều người hy vọng sẽ được ký kết vào cuối năm 2015.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG