Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người ứng phó với cháy rừng ở California


Lính cứu hỏa đang đào một đường lửa trong đám cháy Rocky ở Lake County, California ngày 30 tháng 7 năm 2015.
Lính cứu hỏa đang đào một đường lửa trong đám cháy Rocky ở Lake County, California ngày 30 tháng 7 năm 2015.

Hơn 9.000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu để khống chế 21 vụ cháy rừng ở bang California đã buộc hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa và thiêu cháy những vùng đất rộng lớn.

Đám cháy lớn nhất, được gọi là Đám cháy Rocky, đã lan ra đến 263 km vuông sáng ngày thứ Ba sau khi phá vỡ phòng tuyến ngăn chặn và vượt qua một đường cao tốc trong khi quét qua các quận hạt Colusa, Lake và Yolo, phía bắc thành phố San Francisco.

Đám cháy bùng lên bảy ngày trước, và đã thiêu rụi 50 công trình kiến trúc, trong đó có 24 ngôi nhà, và buộc 13.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Gần 3.100 nhân viên cứu hỏa, nhiều người trong số họ là nhân viên tiếp ứng từ những bang khác tới, được điều động đến hiện trường.

Hàng ngàn vụ sét đánh đã gây nên hàng trăm vụ cháy rừng nhỏ ở miền bắc bang California kể từ tuần trước, theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy của California.

Một phát ngôn viên của sở cho biết đám cháy Rocky đang thiêu cháy trên một con đường chưa bị thiêu cháy trong một khoảng thời gian dài và cây cối đang cực kỳ khô khốc.

Đám cháy đã thiêu rụi những bụi cây, cỏ và gỗ khô nẻ vì bốn năm hạn hán.

Nhiều đám cháy khác ở bang California, Washington và Oregon đã gia tăng trong khi những ảnh hưởng của đợt hạn hán và mùa hè nóng bức khiến Bờ Tây dễ phát hỏa. Những đám cháy ở California đã làm thiệt mạng một nhân viên cứu hỏa vào tuần trước và làm bị thương bốn người khác.

Thêm hai máy bay dập lửa của Vệ binh Quốc gia đã được điều động từ Colorado để thả chất làm chậm cháy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG