Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn di dân đổ vào Slovenia từ Croatia


Những người di cư đi bộ dọc theo vùng ngoại ô của Brezice, Slovenia, ngày 20/10/2015.

Hàng ngàn người xin tị nạn đã đổ vào Slovenia kể từ thứ Bảy tuần trước, buộc nước này phải đối phó với sự gia tăng di dân tập trung ở biên giới phía nam.

Chính quyền Slovenia cho biết ít nhất 4.000 di dân, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hôm thứ Ba đã tới Slovenia từ Croatia, ngoài khoảng 8.000 di dân tới đây hôm thứ Hai.

Tổng thống Slovenia Borut Pahor nói sẽ gửi thêm cảnh sát tới biên giới với Croatia và rằng ông sẵn sàng chấp thuận điều động quân đội để đối phó với làn sóng di dân ồ ạt.

Sau cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại Brussels, Tổng thống Slovenia cho biết sự trợ giúp của cảnh sát biên giới và hỗ trợ tài chính để đối phó với cuộc khủng hoảng cũng có thể được chấp nhận nếu Slovenia yêu cầu.

Trả lời phóng viên ở Ljubljana trước đó trong ngày, Bộ trưởng Nội vụ Slovenia, Bostjan Sefic, nói rằng quyền hành của quân đội sẽ chỉ hạn chế và họ sẽ không có thẩm quyền cảnh sát và "tất cả mọi thứ sẽ do cảnh sát Slovenia lãnh đạo."

Ông Sefic nói rằng chính phủ của ông không loại trừ khả năng bảo vệ cửa khẩu biên giới "bằng rào chắn thật."

Slovenia, một quốc gia nhỏ bé với 2,2 triệu dân, cũng đã kêu gọi Liên minh châu Âu giúp đỡ để đối phó với dòng di dân và người tị nạn đổ vào từ Croatia kể từ khi Hungary đóng cửa biên giới vào thứ Sáu tuần trước.

Slovenia đã cáo buộc Croatia vận chuyển số lượng lớn người xin tị nạn mà không tham khảo ý kiến của Slovenia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Croatia Ranko Ostojic hôm thứ Ba nói rằng Croatia đã xin cho quá cảnh phân nửa số người qua ngả Slovenia và hỏi Slovenia nhận những di dân này ở đâu.

Hầu hết những người tràn vào các nước Balkan đang chạy lánh chiến tranh và nghèo túng ở Trung Đông, châu Phi và châu Á và đang cố gắng tìm đường đến Đức, Thụy Điển hoặc những nước giàu có khác ở Tây Âu thông cảm hơn với hoàn cảnh của những người xin tị nạn.

XS
SM
MD
LG