Đường dẫn truy cập

Hàng chục người chết trong vụ đánh bom bệnh viện ở Pakistan


Hiện trường vụ đánh bom tự sát ở bệnh viện Quetta, Pakistan, ngày 8/8/2016.
Hiện trường vụ đánh bom tự sát ở bệnh viện Quetta, Pakistan, ngày 8/8/2016.

Giới chức y tế cho biết vụ nổ có sức công phá lớn do một kẻ đánh bom tự sát kích nổ hôm thứ Hai tại một khu bệnh viện ở thành phố Quetta thuộc vùng tây nam Pakistan, đã giết chết ít nhất 70 người và làm bị thương 112 người khác.

Vụ nổ xảy ra ngay sau khi hàng chục luật sư tập trung tại Bệnh viện Dân sự Quetta, để phản đối và tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch Hiệp hội Luật sư tỉnh Quetta, đã bị những tay súng không rõ là ai bắn chết khi chạy xe ngang qua vào sáng sớm.

Hầu hết những nạn nhân trong vụ đánh bom là luật sư. Những nhà báo và những chuyên viên quay phim cho đài truyền hình tường trình về cuộc phản đối của các luật sư, cũng nằm trong số những người thiệt mạng và bị thương.

Một phe ly khai của nhóm cực đoan Taliban ở Pakistan, Jamaat-ul-Ahrar (JuA) đã nhận trách nhiệm về cả vụ sát hại chủ tịch hiệp hội luật sư và vụ đánh bom chết người sau đó. Một phát ngôn viên của nhóm cho biết một kẻ đánh bom tự sát đã được điều tới bệnh viện, vì họ đoán trước rằng các luật sư và quan chức chính phủ sẽ tập trung đông đảo ở đó.

Tuyên bố nhận trách nhiệm của JuA không được kiểm chứng độc lập. Nhóm này cũng nhận trách nhiệm về một vụ tấn công vào ngày Lễ Phục Sinh ở Lahore, thành phố lớn thứ hai của Pakistan, hồi tháng 3, làm thiệt mạng hơn 70 người. Mỹ tuần trước đã ghi tên JuA vào danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo sau đó cũng tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom bệnh viện.

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ lên án vụ tấn công hôm thứ Hai ở Quetta "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất."

Tại Liên Hiệp Quốc, một tuyên bố của Tổng thư ký Ban Ki-moon nói: "Nhắm mục tiêu vào những người thương tiếc tại một bệnh viện dân sự khiến vụ tấn công đặc biệt đáng ghê sợ."

Quetta là thủ phủ của tỉnh Baluchistan, nơi mà thành phần ly khai thuộc sắc dân Baloch và các phần tử cực đoan tôn giáo thường xuyên thực hiện những vụ cuộc tấn công kiểu này.

Ethiopia: Gần 100 người chết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG