Đường dẫn truy cập

Hàng chục ngàn người nhập quốc tịch Mỹ tuần này


Ông Alfonso Perez, đến từ Cộng hòa Dominica, hò reo khi bắt đầu một buổi lễ nhập tịch cho 755 tân công dân Hoa Kỳ tại Turner Field, sân nhà của đội bóng chày Atlanta Braves, Atlanta, ngày 16 tháng 09 năm 2016.

Nhiều ngàn người sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong tuần này nhân đánh dấu Ngày Hiến pháp và Công dân Hoa Kỳ hôm nay, thứ Bảy 17/9.

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho hay hơn 38.000 người trên cả nước sẽ trở thành công dân Mỹ tại 240 lễ nhập tịch được tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến 23 tháng này. Đây là đợt nhập tịch cho nhiều người nhất trong năm nay.

Các buổi lễ nhập tịch lớn hơn thường lệ đã bắt đầu diễn ra hôm thứ Sáu 16/9 nhân dịp Mỹ đánh dấu 100 năm thành lập Cục Công viên Quốc gia. Nhiều buổi lễ nhập tịch được tổ chức tại các công viên quốc gia.

Hàng trăm người làm lễ tuyên thệ trở thành công dân mới của Mỹ hôm thứ Sáu trên Đảo Ellis, bang New York và tại các Đài tưởng niệm Lincoln và Jefferson ở thủ đô Washington. Cuối buổi lễ, các thẩm phán liên bang hướng dẫn những người xin nhập tịch đọc lời Tuyên thệ Trung thành để chính thức trở thành công dân Hoa Kỳ.

Những người mong muốn trở thành công dân Mỹ phải trải qua một hành trình pháp lý và thủ tục hành chánh rất dài mà kết quả nhiều khi không có gì bảo đảm chắc chắn.

Người xin nhập tịch còn phải chứng minh kiến thức cơ bản của họ về lịch sử Mỹ và tổ chức và cơ cấu hoạt động của chính phủ và hiến pháp Hoa Kỳ, và phải đạt cuộc kiểm tra 100 câu hỏi về kiến thức công dân.

Thứ Bảy 17/9 (hôm nay) là Ngày Hiến pháp và Công dân Hoa Kỳ, đánh dấu 229 năm ngày ký Hiến pháp Hoa Kỳ tại Philadelphia năm 1787.

VOA Express

XS
SM
MD
LG