Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc xem xét ‘các biện pháp’ về việc TQ không cho mở thêm chuyến bay


Hành khách đứng chờ mua vé tại quầy bán vé của hãng hàng không Asiana ở sân bay Gimpo, Seoul, Hàn Quốc. (Hình tư liệu)

Chính phủ Nam Triều Tiên và các hãng hàng không sẽ họp vào ngày mai, thứ Ba 3/1 để bàn về việc Trung Quốc bác yêu cầu của các hãng hàng không Hàn Quốc xin mở thêm các chuyến bay thuê bao giữa hai nước bắt đầu vào đầu năm mới này.

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, ông Yoo Il-ho hôm Chủ nhật nói rằng ông sẽ xem liệu quyết định của Trung Quốc được đưa ra ngay trước cao điểm du hành mùa Tết Âm lịch “có liên hệ gì đến” kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc hay không.

Ông Yoo nói với các phóng viên báo chí rằng có “nhiều trường hợp trong quy định không bị rào cản thuế quan đang có nghi vấn” nổi lên tiếp theo sau quyết định hồi năm ngoái về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa gọi tắt là THAAD của Mỹ, và Nam Triều Tiên cần phải xác định “ý đồ của Trung Quốc” là gì.

Trung Quốc lo ngại rằng hệ thống radar rất mạnh của THAAD có thể quét vào lãnh thổ của Trung Quốc và đã phản đối kế hoạch triển khai hệ thống chống phi đạn này. Phía Nam Triều Tiên và Mỹ nói hệ thống này chỉ nhằm mục đích duy nhất là chống lại mối đe dọa của Bắc Triều Tiên.

Các hãng hàng không Asiana, Jeju Air và Jin Air liên kết với Korean Air Lines của Nam Triều Tiên nói rằng đơn xin mở thêm các chuyến bay thuê bao trong tháng 1 và tháng 2 bị từ chối mà không có lý do.

Một người phát ngôn của hãng Jeju Air nói: “Thật là một việc đáng tiếc.”

Các hãng hàng không này đã có các chuyến bay đến Trung Quốc được lên lịch mà muốn khai thác thêm các chuyến bay thuê bao vào mùa cao điểm.

Bộ Giao thông Hàn Quốc đã gởi kiến nghị cho Trung Quốc kêu gọi hợp tác, cho phép các chuyến bay mở thêm được thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG