Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc loan báo địa điểm đặt lá chắn phi đạn THAAD


Hệ thống phòng thủ phi đạn tân tiến THAAD do Mỹ chế tạo.
Hệ thống phòng thủ phi đạn tân tiến THAAD do Mỹ chế tạo.

Các giới chức quốc phòng Nam Triều Tiên cho hay một hệ thống phòng thủ phi đạn tân tiến do Mỹ chế tạo sẽ được thiết đặt tại quận Seongju ở miền nam nước này.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên hôm thứ Tư ra thông báo nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn gọi tắt là THAAD sẽ được thiết đặt tại khu vực núi non nằm cách thủ đô Seoul khoảng 296 kilômét về hướng đông nam. Cơ quan này nói rằng địa điểm Seongju được chọn “tăng khả năng chiến lược bảo vệ cho những cơ sở thiết yếu của quốc gia, như các nhà máy điện hạt nhân, các cơ sở lọc dầu cũng như lực lượng liên quân Mỹ-Hàn.”

Thông báo này hoàn tất tiến trình thương thuyết với Washington khởi sự từ sau khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư hồi tháng Giêng và một số vụ phóng thử phi đạn tầm xa có liên quan.

Thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD khiến Bình Nhưỡng giận dữ, và đã lên tiếng đe dọa hôm thứ Hai là sẽ “có hành động cụ thể” để tấn công hệ thống phi đạn này một khi nó được triển khai. Hệ thống mới này cũng bị Trung Quốc và Nga mạnh mẽ phản đối. Các nước đó tin việc triển khai phi đạn THAAD sẽ cho phép Hoa Kỳ mở rộng lợi thế quân sự trong khu vực.

Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun Hye hôm thứ Hai nói rằng hệ thống THAAD chỉ nhằm một mục tiêu duy nhất là tự vệ trước khả năng phi đạn đạn đạo đang ngày càng tăng của Bắc Triều Tiên.

Nhưng việc triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn này cũng gặp phải sự phản đối gay gắt của một số người Nam Triều Tiên về khả năng gây độc hại cho sức khỏe và môi trường. Những cuộc phản đối diễn ra tại Seongju hồi sáng thứ Tư sau khi hãng thông tấn Yonhap loan tin trước khi có công bố chính thức việc chọn địa điểm để triển khai phi đạn THAAD.

Hệ thống phòng thủ phi đạn này theo trù liệu sẽ triển khai với đầy đủ chức năng hoạt động trước cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG