Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc hoãn biểu quyết luận tội Tổng thống Park


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye phát biểu trên truyền hình trực tiếp tại Seoul, Hàn Quốc, 29/11/2016.

Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Sáu 2/12 loan báo rằng cuộc biểu quyết để luận tội Tổng thống Park Geun-hye đã được hoãn lại cho đến ngày 9 tháng 12.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị lôi cuốn vào một vụ tai tiếng tài chính và lạm dụng quyền lực đã làm tan vỡ hình ảnh của bà dưới con mắt của công chúng như một nhà lãnh đạo cương nghị và không thể bị mua chuộc.

Hồi đầu tuần này bà Park đề nghị sẽ từ nhiệm, nhưng các nhà lập pháp đối lập cho rằng đây chỉ là một thủ đoạn chính trị để chặn trước các nỗ lực đòi mang bà ra luận tội. Nếu quả thật đó là một thủ đoạn, thì giới phân tích cho rằng thủ đoạn ấy đã thành công.

Lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, các công tố viên nêu đích danh một Tổng thống đương nhiệm là nghi can trong một cuộc điều tra hình sự.

Các nhà lãnh đạo đối lập trước đó cho biết họ đã đạt hai phần ba đa số cần thiết tại Quốc hội gồm tổng cộng 300 thành viên, để luận tội tổng thống, và đã có kế hoạch tiến hành biểu quyết trong ngày hôm nay, thứ Sáu 2/12. Để đạt 200 phiếu thuận, hai đảng đối lập chính là Đảng Dân chủ Triều Tiên và Đảng Nhân dân Triều Tiên, vốn nắm giữ 159 ghế ở quốc hội, sẽ cần tới sự ủng hộ của một số nhà lập pháp độc lập và các thành viên bất mãn trong đảng Saenuri đang cầm quyền.

Tuy nhiên đề nghị của Tổng thống Park hôm thứ Ba, rằng bà sẽ từ chức với một số điều kiện nhất định đã có tác dụng đoàn kết đảng đương quyền chống biện pháp luận tội, ít nhất là vào lúc này, gây bất bình cho phe đối lập. Bà Choo Mi-ae, Chủ tịch Đảng Dân chủ Triều Tiên nói:

"Các nhà lập pháp của đảng Saenuri không có ý định ủng hộ việc luận tội, ngay cả khi chúng tôi giàn xếp cuộc biểu quyết ngày 9 tháng 12."

Các nhà lập pháp thuộc Đảng Saenuri hậu thuẫn một kế hoạch để đáp ứng các điều kiện để bà Park từ chức, cụ thể là Quốc hội trước tiên phải giàn xếp một tiến trình chuyển giao quyền lực ổn định. Tiến trình đó gồm việc đề cử một thủ tướng mới và các quan chức tạm quyền khác để điều hành guồng máy chính phủ từ khi bà Park từ chức cho đến khi một tổng thống mới tân cử tuyên thệ nhậm chức.

Ông Chung Jin-suk, lãnh đạo Đảng Saenuri ở Quốc hội cho biết:

"Tất cả các thành viên của đảng Saenuri đã nhất trí ủng hộ giải pháp chuyển giao quyền lực một cách ổn định và giàn xếp một giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống kế tiếp".

Một số đảng viên đảng Saenuri trước đây ủng hộ giải pháp luận tội đã ra dấu hiệu sẽ xét lại vị thế của họ vào tuần tới, sau khi các bên tranh luận về thời biểu để Tổng thống Park từ chức.

Giới chỉ trích nói rằng Tổng thống Park chỉ tìm cớ hoãn binh để có thể hoàn tất nhiệm kỳ năm năm duy nhất của bà, kết thúc vào đầu năm 2018.

Tiến trình luận tội có thể mất từ sáu đến chín tháng để chuẩn bị cho cuộc bầu cử để chọn một tổng thống mới. Toà án Hiến pháp trước tiên phải xem xét đề xuất luận tội, một tiến trình có thể mất đến 180 ngày. Nếu được chấp thuận, các nhà lập pháp sau đó sẽ có 60 ngày để sắp xếp một cuộc bầu cử mới.

Nếu bị kết tội, Tổng thống Park sẽ bị đình chỉ nhiệm vụ ngay lập tức và thủ tướng sẽ đứng đầu chính phủ tạm thời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG