Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc điều tra vụ nữ bồi bàn Bắc Hàn đào tẩu từ TQ


Một nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc.
Một nữ nhân viên nhà hàng Bắc Hàn tại Trung Quốc.

Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc hôm 30/7 cho biết sẽ điều tra vụ hàng chục nữ bồi bàn ở nhà hàng Triều Tiên tự ý bỏ chạy đến Hàn Quốc 2 năm trước đây hay họ bị lừa hoặc bị nhân viên tình báo ép buộc, theo hãng tin Reuters.

Vào tháng 4/2016, có 12 nhân viên bồi bàn cùng với người quản lý của họ đã rời một nhà hàng do nhà nước Triều Tiên quản lý ở Trung Quốc qua ngả Malaysia để đến Hàn Quốc.

Seoul nhanh chóng thông báo cuộc đào tẩu của họ, nhưng Triều Tiên nói rằng họ đã bị các điệp viên Hàn Quốc bắt cóc và yêu cầu những người này hồi hương.

Người quản lý nhà hàng trước đây cho Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap và các phương tiện truyền thông khác biết rằng một điệp viên từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) vừa thuyết phục và vừa đe dọa để đưa ông cùng với các nữ bồi bàn tới Hàn Quốc.

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia của Hàn Quốc, một cơ quan độc lập, tiết lộ rằng một số các nữ bồi bàn nói rằng họ không biết việc họ sẽ đi đến Hàn Quốc cho đến khi họ đến đại sứ quán Hàn Quốc tại Malaysia.

Sau các lời kêu gọi của một nhóm các luật sư và của ông Tomas Ojea Quintana, Báo cáo viên Đặc biệt về Nhân quyền của LHQ về Triều Tiên, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia đã thực hiện một cuộc điều tra đầu tiên đối với vụ đào tẩu này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG